10 เครื่องมือทรงพลัง ช่วยทำธุรกิจ Online

10 เครื่องมือทรงพลัง ช่วยทำธุรกิจ Online
https://www.youtube.com/embed/4VmrUzHK3PQ?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาดู 10 เครื่องมือทรงพลัง ที่จะมาช่วยเราทำธุรกิจ Online แล้วยังช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้นด้วยครับ โดยผมจะเลือกเครื่องมือที่ดีที่สุดในแต่ละด้านมาแชร์กันครับ เรามาดูกันเลยครับ

Evernote จดมันทุกอย่าง พกไปทุกที่

ในการทำธุกิจหรือการติดต่อสื่อสาร เราจำเป็นที่จะต้องจดทุกอย่างครับ โปรแกรม Evernote จดได้ทุกอย่างที่อยากจะจดครับ เป็นโปรแกรมจดโน๊ตที่ผม ใช้งานมากที่สุดในชีวิตแล้วครับ ใช้งานมาหลายปี แถมเวอร์ชันฟรี ก็ใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมแล้วครับ โดยสามารถใช้งานได้ ทุกระบบปฏิบัติการ ทั้งแต่ Web, Mac, Windows, Android และ iOS ครับ

เวอร์ชันฟรี สามารถแชร์โน๊ตระหว่างอุปกรณ์ได้ สองอุปกรณ์ครับ ส่วน Premium Version เรียกได้ว่าจัดเต็มแชร์กันแบบไม่จำกัดอุปกรณ์ พร้อม Feature อื่นๆอีกมากมาย

Evernote

Wunderlist เก่งเรื่องรายการที่ต้องทำ

เมื่อเราต้องวางแผนการทำงาน หรือทำธุรกิจ โปรแกรม Wunderlist เป็นโปรแกรม Todo List ยอดนิยมมากๆครับ หลายคนอาจจะบอกว่าใช้ Todo List ธรรมดาก็ได้นะ แต่เจ้า Wunderlist พิเศษตรงที่ สามารถทำ Todo List แล้วใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ครับ ไม่ว่าจะเป็น Web, Mac, Windows, Android และ iOS แล้วยังใช้งานได้ง่ายมากๆอีกด้วยครับ

นอกจากนั้นนะครับ แค่ Version Free ก็ดีสุดๆแล้ว ส่วนใน Premium Version นั้นถ้าทำงานเป็นทีม จะดีเยี่ยมมากครับ เพราะสามารถ Assign งานให้กับสมาชิกในทีมได้เลย

Wunderlist

Google Docs สร้างเอกสาร Office ไม่ง้อโปรแกรม

ใน Google Docs ให้เราทำเอกสาร Office ทั้ง Word, Excel และ Powerpoint กันได้แบบฟรีๆ ไม่แบบไม่ต้องซื้อโปรแกรมกันเลยทีเดียว แถมยังสามารถ export ออกมา หรือจะแชร์ให้กับคนอื่นดูก็ยังได้ ขอแค่เรามี Gmail Account ก็ใช้งานได้แล้วครับ

ส่วนตัวผมเอง ไม่ได้มี โปรแกรม Microsoft Office ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ใช้แล้วก็รู้สึกว่าสะดวกดี แถมยังสามารถใช้ได้กับ ทุกอุปกรณ์อีกด้วยครับ

Google Docs

Dropbox เก็บไฟล์แบบหาเจอได้ทุกเครื่อง

สิ่งที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งในธุรกิจก็คือ การเก็บข้อมูลครับ Dropbox จะช่วยให้เราเก็บไฟล์ และ ข้อมูล แบบหาเจอได้ทุกเครื่องครับ เพราะเมื่อไรก็ตามที่เรา หย่อนไฟล์ลงไปใน Dropbox เจ้า Dropbox จะ Sync หรือ Copy ไปไว้ที่เครื่องอื่นอัตโนมัติครับ Dropbox สามารถใช้ได้กับทุก Platform ครับ ไม่ว่าจะเป็น Web, Mac, Windows, Android หรือ iOS ครับ

สำหรับ Version ฟรี ให้พื้นที่เราเก็บไฟล์ 5.25 GB ครับ ส่วน Version Plus ให้พื้นที่เราถึง 1 TB พร้อมกับ Feature อื่นๆอีกมากมายครับ

Dropbox

Line@ สร้างผู้ติดตามแบบง่ายๆและได้ผล

ยุคนี้ใครไม่ได้ใช้ App Line คงจะหายากมากครับ แต่สำหรับ Line@ เป็น Premium ID สำหรับ สร้างแบรนด์ให้ธุรกิจของเรา และ สร้างผู้ติดตามครับ โดยการจะสมัคร Line@ เราต้องเริ่มจากสมัคร Line Pay ก่อน แล้วจากนั้นค่อยไป Download App Line@ แล้วไปซื้อ Premium ID ใน Business Store ได้เลย ค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาทต่อปีครับ

ถ้าเรามี Premium ID เราสามารถที่จะให้คนอื่นมาเป็นเพื่อนกับเรา และเราสามารถส่งข่าวให้เพื่อนของเราทุกคนพร้อมกันได้เลย นับเป็นอะไรที่สะดวกมากครับ

Line@

Mailchimp สร้างผู้ติดตามด้วย Email ก็ได้

ถ้าใครเคยเห็นบางเว็บไซต์ ให้เราสมัครสมาชิกรับข่าว ก็คือการสร้างผู้ติดตามด้วย Email เลยครับ โดยเจ้า Mailchimp นี้จะมีบทบาทในการเก็บรายชื่อ อีเมลล์ และ ให้เราออกแบบ จดหมายที่เราจะส่งผ่าน Email ได้อย่างง่ายๆครับ

และหลังจากที่เราออกแบบแล้ว เราสามารถส่งไปยังสมาชิกที่อยู่ใน List ของเราได้เลย สำหรับ Version Free เราสามารถมีสมาชิกใน List ได้ประมาณ 20,000 คนครับ และ ส่งอีเมลล์ได้รวม 12,000 ฉบับ ซึ่งถ้าเป็นธุรกิจใหม่ เรียกได้ว่า เกินพอเลยล่ะครับ

Mailchimp

Wave บัญชีช่วยได้

ทำธุรกิจ ก็ต้องทำบัญชีนะครับ เพื่อให้เรารู้ว่า เรารับ เราจ่ายเงินไปเท่าไร Waveapp นะครับ เป็น Online Application ผ่านเว็บ ที่จะช่วยให้เราบันทึกค่าใช้จ่าย รวมทั้งออก Invoice และ ทำ Payroll ได้ด้วยครับ

สำหรับประเทศไทย มีแต่เวอร์ชันฟรีครับ ซึ่งครอบคลุมการใช้งาน สำหรับธุรกิจ SME ขนาดเล็ก เลยครับ

Waveapps

สร้างกราฟฟิก ให้สวยงาม แบบง่ายๆ ด้วย Canva

ถ้าเราจะสร้าง Banner หรือ Facebook Cover Page กันแบบง่ายๆ แนะนำให้ลองสร้างด้วย Canva ครับ เพราะใน Canva เราจะได้ไอเดีย จาก Template ต่างๆ ที่มีคนออกแบบมาอยู่แล้ว ค่อนข้างเยอะครับ

ปกติผมจะลองใช้ Canva สร้างเป็นต้นแบบ หรือ Prototype ก่อนครับ แล้วค่อยไปสร้างจริง เพราะว่า Canva ทำให้เราเห็นภาพได้รวดเร็วมากครับ และที่สำคัญที่สุด Canva สามารถใช้ได้ฟรีครับ เค้าจะคิดเงินถ้าเราไปเลือก Design แบบ Premium แล้วเราไป Download มาใช้งานครับ

Canva.com

Youtube อัพโหลด และ แชร์วีดีโอได้ทันที

ในโลกนี้ คนที่ใช้ อินเตอร์เน็ต เรียกได้ว่า ไม่มีใคร ที่ไม่รู้จัก Youtube เลยครับ เพราะ Youtube เป็น Video Platform ที่ฟรี และมีคนใช้เยอะที่สุดในโลก

สิ่งที่ Youtube จะช่วยเราทำธุกิจได้ก็คือ การสร้าง แบรนด์ การสร้าง Content หรือ เนื้อหาของเราสู่สาธารณะชน นอกจากนั้นยังเป็นที่เก็บวีดีโอ ที่เราจะให้เป็นคู่มือการใช้งานกับลูกค้าของเราได้อีกด้วยครับ

Youtube.com

WordPress.org อยากสร้างเว็บแบบไหนก็สร้างได้

ถ้าธุรกิจของเราอยากจะมีเว็บไซต์สักหนึ่งเว็บไซต์ WordPress.org เป็นเครื่องมือที่ ง่ายที่สุด ในโลกของการสร้างเว็บไซต์ ณ ปัจจุบันแล้วครับ โดยเราสามารถ Download ไปติดตั้งที่ Server และลงมือสร้างเว็บไซต์ได้เลย หรือว่าเราจะลองติดตั้งบนเครื่องของเรา ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

โดยตัว WordPress.org เองนั้นเป็นซอฟท์แวร์ฟรีครับ แต่ก็มีโปรแกรมเสริมที่เราเรียกว่า Premium Plugin หลายตัวที่ทำให้ชีวิตการสร้างเว็บไซต์ของเราดีขึ้นเช่นกันครับ เรียกว่า ถ้าใครอยากสร้างเว็บไซต์ ก็อย่าลืมที่จะนึกถึง WordPress.org นะครับ

WordPress.org

สรุป

เครื่องมือทั้ง 10 ตัวนี้เป็นเครื่องมือที่ผมใช้ในชีวิต ประจำวันครับ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ชีวิตสะดวกสบายขึ้นจริงๆครับ


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *