4 ความลับ ความสำเร็จ ที่คุณคู่ควร

ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

ถ้าใคร เคยอ่าน หนังสือเรื่อง The Secret ที่บอกว่านึกสิ่งใด เชื่อสิ่งใดแล้วได้สิ่งนั้นหรือเปล่าครับ จริงๆแล้ว แล้วเมื่อลองดู มันได้ผลหรือเปล่าครับ ถ้าใครเคยทำ แล้วคิดว่ามันไม่ได้ผล ก็เพราะว่ามันมีความหมายลึกซึ้งกว่านั้นครับ ซึ่งเป็นอีกด้านหนึ่งของความเชื่อด้วย บางคนใช้ The Secret ผิดมาตลอด แล้วก็บอกว่าไม่ได้ผลทั้งที่จริงๆแล้วมันมีกลไกของมันอยู่ เรามาดูกันครับ

1. ทำตัวให้คู่ควรกับสิ่งที่อยากได้

ผมคิดว่า ผมโชคดีมาก ที่รู้ความลับนี้ก่อนที่จะโทษโน่นโทษนี่ว่า ทำไมไม่ได้ผลสักที ต้องขอขอบคุณ พี่บอย วิสูตร ที่ได้พูดถึงประโยคนี้ครับ

“เราจะได้ ในสิ่งที่คู่ควรกับเราเท่านั้น”

ดังนั้นเราต้องทำตัวให้คู่ควรกับ สิ่งที่เราอยากจะได้เสียก่อน การคิดไปเองว่าเราจะรวย เราจะประสบความสำเร็จ แต่เรานั่งๆนอนๆไปเรื่อยๆ คิดว่าเราจะประสบความสำเร็จไปวันๆ ลองนึกถึงหลักความเป็นจริงดูสิครับว่า มันจะสำเร็จไปได้ยังไง ในเมื่อเรายังไม่ได้ทำอะไรเลย

ถ้าคิดว่าอยากมีสุขภาพดี ก็ต้องทำตัวให้คู่ควร ด้วยการตื่นขึ้นมา ออกกำลังกาย และ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์

ถ้าอยากประสบความสำเร็จ วันนี้ เราทำตัวให้คู่ควรกับความสำเร็จนั้นหรือยัง เราอ่านหนังสือ ปีหนึ่งๆ กี่เล่ม เราได้ทำอะไรบ้างเพื่อที่จะให้เราไปสู่จุดที่อยากจะไป

2. อย่าประเมินเวลาต่ำเกินไป

นอกจากนั้น ความลับอีกประการหนึ่งก็คือ คนเราชอบประเมินระยะเวลาที่ใช้ ไปสู่ความสำเร็จต่ำเกินไป เช่นคิดว่าสำเร็จได้ใน 6 เดือน แต่จริงๆอาจจะใช้เวลา 3 ปี เป็นต้น และส่วนมากมักจะคิดว่า 6 เดือนไม่สำเร็จก็คือทำไม่ได้แล้ว แต่จริงๆไม่ใช่ทำไม่ได้ แต่เพราะเวลาที่เราคิดตอนแรก มันน้อยเกินไปต่างหาก

สมมุติว่า เราอยากเขียนโปรแกรมขาย แต่เราเขียนโปรแกรมนี้ วันละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น มันจะไปสำเร็จภายใน 1 สัปดาห์ได้ยังไงกัน เขียนแค่ 7 ชม. ต่อสัปดาห์ ในขณะที่คนที่เขียนโปรแกรมขายได้ เค้าทุ่มเทเวลา เป็นแรมเดือนแรมปี ใช้เวลาวันละไม่ต่ำว่า 12 ชั่วโมงในการเขียนโปรแกรม

บางทีเราอาจจะไม่รู้ว่า เราต้องใช้เวลาเท่าไร ในการไปให้ถึงเป้าหมาย แต่เรามักจะรู้ว่า วันนี้สิ่งที่เราทำ มันทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายของเราบ้างหรือเปล่า ก้าวที่ละก้าวอย่างสม่ำเสมอ ต้องสำเร็จแน่นอน

3. ความสำเร็จด้านหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องแลกกับอีกด้านหนึ่ง

ในข้อนี้ เราอาจจะถูกปลูกฝังกันมาแบบผิดๆ โดยตลอดว่า คนที่ประสบความสำเร็จเรื่องการเงิน จะมีปัญหาในด้านอื่นๆของชีวิต อย่างเช่น ด้านความสัมพันธ์ หรือด้านสุขภาพ

แต่จริงๆแล้วการตั้งเป้าหมาย เราสามารถตั้งเป้าหมายว่า เราจะประสบความสำเร็จ ด้านการเงิน และ ด้านสุขภาพพร้อมกัน ได้ด้วย ดังนั้น เราอย่าไปคิดว่า สำเร็จด้านหนึ่ง แล้วจะต้องเสียอีกด้านหนึ่ง

ยกตัวอย่างนะครับ สุดสัปดาห์เราสามารถออกกำลังกายได้ ในขณะที่ วันทำงาน เราก็สามารถทำงานเต็มที่ได้ แต่… ขอเพียงแค่ อย่าเอาเวลาไปใช้กับสิ่งที่ไม่ได้เพิ่มคุณค่า ให้กับชีวิต และอบายมุขทั้งหลาย เป็นอันพอ

4. ลงมือทำ

สิ่งสำคัญที่สุด สำหรับการที่จะไปถึงเป้าหมาย ที่เราตั้งไว้ก็คือ เราต้อง… .. . “ลงมือทำ” ตอนนี้ และ เดี๋ยวนี้ครับ ดีกว่าปล่อยเวลาให้ล่องลอยและไหลผ่านไป เพราะเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่าปล่อยให้มันไหลทิ้งไปโดยที่ไม่ได้สร้างคุณค่าให้กับตัวเรา

เวลาที่ดีที่สุด ในการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง อาจจะเป็นเมื่อปีก่อน แต่เวลาที่ดีรองลงมาในการเริ่มต้นสิ่งต่างๆ คือ ตอนนี้ และเดี๋ยวนี้ ดังนั้น คิดแล้วแน่ใจ ก็ลงมือทำได้เลย แล้วก็อย่าคิดกลับไปกลับมามาก เพราะมัน เสียเวลา

สรุป ความลับ ความสำเร็จ

สำหรับ The Secret ที่แท้จริงแล้ว คือการทำตัวให้คู่ควรกับสิ่งที่เราต้องการ ในหนังสือให้เราจินตนาการ ก็เพื่อให้ภาพนั้นติดอยู่ในสมองเรา แล้วสมองจะทำให้เราต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้ได้ภาพนั้น แต่การเข้าใจว่า ความหมายของการนึกภาพ ที่อยู่ในสมองเรา ก็คือ การทำตัวให้คู่ควร นั้นเป็นกุญแจ ที่สำคัญที่สุด ในการพัฒนาตัวเองของมนุษย์เราเลยก็ว่าได้


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

2 thoughts on “4 ความลับ ความสำเร็จ ที่คุณคู่ควร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *