5 ไอเดีย ฝ่าวิกฤต ด้วยเว็บไซต์ ทำเว็บไซต์ ให้มีลูกค้า

5 ไอเดีย ฝ่าวิกฤต ด้วยเว็บไซต์
https://www.youtube.com/embed/aDXyX9rV0nU?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

สวัสดีครับ ในช่วงนี้ ธุรกิจ หลายๆ ประเภท ได้รับผลกระทบไปตามๆ กันจาก วิกฤตการณ์ของโลก โดยเฉพาะ เรื่องของ ไวรัส ที่กำลังลุกลาม ส่งผลให้คนไม่เที่ยว คนไม่กล้าไปจับจ่ายใช้สอย ประเด็นร้อนในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นธุรกิจ ที่ต้องอาศัยหน้าร้าน แต่ยังไม่ได้ทำอะไร ที่ออนไลน์ได้เลย จะได้รับผลกระทบเยอะที่สุดครับ

ผมได้รับคำถาม เรื่องการสร้างเว็บไซต์ มากเป็น 2 เท่า ในช่วงเวลาที่เริ่มประกาศถึงวิกฤตครับ และ มีกิจการจำนวนมาก สนใจที่จะ ทำเว็บไซต์ หรือว่า ปรับปรุงเว็บไซต์

ในวีดีโอนี้ เราจะมาช่วยกันฝ่าวิกฤตลูกนี้ไปให้ได้ครับ ผมเลยอยากจะมาแชร์ แนวทางการใช้เว็บไซต์ ในการฝ่าวิกฤต ให้กับธุรกิจของเรา จะมีอะไรบ้างมาดูกันต่อเลยครับ

1. ใช้เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือ ช่วยปิดการขาย

วิธีการใช้เว็บไซต์ในการปิดการขาย มีมานานแล้วครับ เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า Sales Page กันมาแล้วครับ ความหมายของ Sales Page ก็คือ หน้าเว็บไซต์ ที่เอาไว้ปิดการขายนั่นเอง ซึ่งหน้าเว็บไซต์นี้ ไม่จำเป็นต้องมีอะไรพิศดารเลย หน้าที่หลักของมันอย่างเดียวคือ ให้ลูกค้าเข้ามาอ่านแล้วซื้อของให้ได้ ไม่ว่าจะซื้อด้วยวิธีการใดก็ตาม เช่น อาจจะมีปุ่มกด Add Line มาสั่งซื้อ หรือ โทรมาสั่งซื้อเป็นต้น

ใช้เว็บไซต์ ปิดการขาย
ใช้เว็บไซต์ ปิดการขาย

คนส่วนมากเข้าใจผิดว่า Sales Page จะต้องยุ่งยากซับซ้อน แต่เปล่าเลย Sales Page ที่ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบที่สุด คือ Sales Page ที่ขายสินค้าได้เท่านั้นเอง

องค์ประกอบที่สำคัญมากๆ ทำให้ Sales Page นำมาซึ่งยอดขาย ไม่ใช่ความสวยงามของหน้า Sales Page แต่ประการใด แต่เป็นการที่ Sales Page มีข้อความ และ รูปภาพประกอบการขาย ที่ทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

2. ใช้เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือ สร้างแฟนคลับ

แทนที่เราจะเน้นขายอย่างเดียว ถ้าเรามีการให้ด้วย เราจะไปได้ไกลกว่าครับ วิธีการสร้าง แฟนคลับที่ดีที่สุด คือ การให้สิ่งที่เขาต้องการครับ

ใช้เว็บไซต์ สร้าง แฟนคลับ
ใช้เว็บไซต์ สร้าง แฟนคลับ

เราอาจจะลองคิดว่า คนที่เข้ามาดูเว็บไซต์ของเราได้นั้น ต้องการอะไร แล้วนำเสนอข้อมูล หรือ ข้อเท็จจริง หรือ เคล็ดลับต่างๆ ที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับคนอ่านครับ

ถ้าคนอ่านเขาเริ่มรู้จักเราแล้ว เขาก็จะรับรู้ได้ว่า เราจริงใจกับเขา และ จะนึกถึงเราตลอดเมื่อ เขาต้องการอะไรเกี่ยวกับสินค้า หรือ บริการของเราครับ

3. ใช้เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือ รับรายได้

การใช้เว็บไซต์รับรายได้ ผมจะแบ่งเป็น 2 แบบครับ แบบแรกคือ การใช้เว็บไซต์ เป็นวิธีการชำระเงินครับ เช่น ถ้าลูกค้า ไม่อยากจ่ายเงินสด อยากจ่ายเป็น paypal หรือ บัตรเครดิต ถ้าเว็บไซต์ทำระบบรองรับไว้แล้ว ก็ได้เงินชัวร์ แต่ถ้าไม่ได้ทำระบบรองรับไว้ ลูกค้าอาจจะอยากไปซื้อกับเจ้าอื่นก็ได้ครับ

ใช้เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือ รับรายได้
ใช้เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือ รับรายได้

อีกแบบหนึ่งก็คือ การที่เว็บไซต์ ของเราสามารถหารายได้ในรูปแบบอื่นๆได้ เช่น การแนะนำสินค้า หรือ Affiliate หรือ การหารายได้จากการวางโฆษณา ถึงแม้รายได้จะไม่มากเท่ากับการขายสินค้า หรือ บริการตามปกติ แต่ก็ยังเป็นรายได้เสริม ที่มาจากเว็บไซต์ได้อีกทางหนึ่ง ในยามวิกฤตครับ

4. ใช้เว็บไซต์ เป็นชุมชน ให้กับกลุ่มลูกค้า

การสร้างเว็บไซต์ ให้เป็นชุมชน หรือ สถานที่ สำหรับลูกค้า ให้เข้ามาพูดคุยกันเป็นเรื่องที่ดีมากๆครับ เพราะลูกค้า จะชักจูงว่าที่ลูกค้า หรือ ว่าที่แฟนคลับ เข้ามาพูดคุยต่อกันด้วย ถ้าชุมชนนั้น Active มากพอ หรือ มีการตอบมาถามไปที่มากพอครับ

ใช้เว็บไซต์ เป็นชุมชน สร้างรายได้
ใช้เว็บไซต์ เป็นชุมชน สร้างรายได้

และ ในอนาคต เมื่อชุมชนของเราเติบโต เปรียบเทียบได้กับ เราเป็นเจ้าของเว็บ เหมือนกับเป็น ผู้ใหญ่บ้านเลยทีเดียว ชุมชน จะมีโอกาสสูงมาก ที่ให้ความไว้ใจเรา ไว้ใจสินค้า และ บริการของเราเพิ่มมากขึ้น เรา ก็จะสามารถพลิกวิกฤตการณ์ครั้งนี้ได้ครับ

5. ใช้เว็บไซต์ สร้างทางเลือก

ต้นทุการสร้างธุรกิจ แบบมีหน้าร้าน เราต้องเสียทั้งค่าของ ค่าเช่าที่ แล้วอาจจะค่าคนที่เราไปจ้างครับ แต่ถ้าเราเริ่มแบบง่ายๆ คือ เราสร้างเว็บไซต์ก่อน เพื่อลองดูว่า ถ้าเราเผยแพร่เว็บไซต์ออกไป ไม่ว่าจะด้วยวิธีการ ทำโฆษณา ทำ SEO หรือวิธีอื่นๆ (ดูวิธีการโปรโมทเว็บไซต์ ได้จาก ลิงค์นี้ครับ) 

ใช้เว็บไซต์ สร้างทางเลือก
ใช้เว็บไซต์ สร้างทางเลือก

แล้วมีคนมาซื้อจริง แสดงว่าธุรกิจใหม่นี้ อาจจะไปได้ครับ แต่ถ้าเราลองแล้ว ไม่มีคนซื้อเลย เราก็เสียเงินไม่มากครับ ถ้าเทียบกับการที่เราไปเช่าร้าน ไปซื้อของมาวางหน้าร้า ไปจ้างคน

ทางเลือกเราต้องทดลองสร้างเอาไว้หลายๆ ทาง เพื่อที่ว่า ถ้าทางเลือกไหนไปต่อไม่ไหว เราจะได้มีทางเลือกอื่นๆ ในชีวิตครับ

โบนัส – สะสมพลัง พลิกวิกฤต

แทนที่เราจะนั่งเฉยๆ รอลูกค้าที่ไม่มี ในยามที่เกิดวิกฤตที่เกิดขึ้น เราต้องตั้งสติไว้ครับ แล้วทบทวนตัวเอง ทบทวนธุรกิจของตัวเองให้ดี ว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง เราจะพัฒนาธุรกิจ หรือ ไปทำธุรกิจใหม่ๆ ได้อย่างไร

โบนัส สะสมพลัง สร้างเว็บไซต์
โบนัส สะสมพลัง สร้างเว็บไซต์

วิกฤต มาเป็น Wave เหมือนคลื่นครับ 5 ปี 10 ปี อาจจะมาทีหนึ่ง รอบนี้อาจจะเป็นแบบนี้ แต่อาจจะมีรอบหน้า ยังไงก็ตาม เราต้องเตรียมตัวเราเองให้พร้อมไว้เสมอ

โดยเฉพาะการพัฒนาธุรกิจ และตัวเราเองครับ ผมเชื่อว่า ทุกอย่าง มีลง ก็มีขึ้น แต่คนที่เตรียมพร้อมมากกว่า เวลาที่ ทุกสิ่งกลับมาปกติ เขาจะไปได้ไกลกว่าครับ และ… อาจจะดีกว่าเดิม

มาร่วมฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันครับ


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *