เคล็ดลับ 5 ข้อ ที่จะช่วยให้เราสร้างเว็บไซต์ สำเร็จได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับ 5 ข้อ ที่จะช่วยให้เราสร้างเว็บไซต์ สำเร็จได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
https://www.youtube.com/embed/wg8dgGoNOFE?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

สวัสดีครับ สำหรับ เคล็ดลับในการทำเว็บไซต์ ให้ประสบความสำเร็จนะครับ ผมได้กลั่นกรองจากประสบการณ์ของผม ในการทำเว็บไซต์ มาตลอดชีวิต มาเป็นเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้ มาติดตามชมกันได้เลยครับ

เลือก = สำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

ในการทำเว็บไซต์นะครับ บางทีเราอาจจะมีสิ่งที่อยากจะทำในเว็บไซต์ มากมายหลากหลายเหลือเกิน แต่ถ้าเราไม่ตัดสินใจเลือก หรือลงมือทำให้สุด เว็บไซต์ก็จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลยครับ เพราะเราจะมัวแต่ลังเลว่า อันโน้นดีกว่า อันนี้ดีกว่า แล้วก็ไม่เกิดอะไรขึ้นครับ

แล้วเราจะมีวิธีการเลือกอย่างไรดี

เลือกเรื่องที่ชอบ

เลือกเรื่องที่เราชอบเลย เช่น ชอบตกปลา ชอบอ่านหนังสือ ชอบว่ายน้ำ ชอบนอน เป็นต้นครับ ถ้าเราเลือกเรื่องที่เราชอบ ตอนทำเราจะได้ไม่เบื่อครับ แต่ถ้าเราไปเลือกเรื่องที่เราไม่ชอบ เราจะเบื่อ และ ทำไม่สำเร็จแน่นอนครับ

เลือกเรื่องที่ตัวเองถนัด

เช่น เราถนัดเย็บปักถักร้อย ถนัดเขียนหนังสือ ถนัดเขียนโปรแกรม ถนัดทำอาหารเป็นต้น การเลือกเรื่องที่เราถนัด มันจะง่าย สำหรับเรา แต่มันจะดูเทพ สำหรับคนอื่นครับ แล้วถ้าเราดูเทพ รับรองครับว่า คนมาเข้าเว็บเราไม่ขาดสายแน่นอน

เลือกเรื่องที่คนต้องการ

เราก็ดูว่า กลุ่มที่เราอยากสื่อสาร เค้าชอบอะไร เช่น ชอบดูละคร ชอบไปเที่ยว ชอบช็อปปิ้ง เป็นต้นครับ วิธีนี้ จะทำให้เว็บของเรามีคนดูแน่นอน เพราะมีความต้องการ แต่เราก็ต้องออกแรงนิดนึงครับ

Combination

ถนัด + ต้องการ อันนี้เราจะสามารถหารายได้กับสิ่งนี้ได้แน่อน เพราะเราทำได้และมีความต้องการ

ถนัด + ชอบ อันนี้ก็แจ๋วเลย เราเรียกว่าทำได้ แล้วใจรัก ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จ

ชอบ + ต้องการ อันนี้เรามีโอกาสที่จะทำสำเร็จเหมือนกัน แต่เราอาจจะไม่ได้ทำเองคนเดียว ต้องเอาคนที่เค้าถนัดมาร่วมวงได้ แต่ก็มีโอกาสสำเร็จ เพราะเราชอบในสิ่งนี้นั่นเอง

ชอบ + ถนัด + ต้องการ อันนี้สุดยอดที่สุดแล้ว ทั้งทำไปแล้วไม่เบื่อ แล้วก็ทำได้ง่าย แถมยังคนต้องการอีก รับรองสำเร็จแน่นอนครับ 🙂

ยิ่งแคบยิ่ง Work

ยิ่งแคบยิ่ง Work แปลว่าอะไร ? เวลาที่เราเลือกสิ่งที่เราจะทำได้แล้ว เราต้องเลือกให้มันเฉพาะทาง มันถึงจะ Work ครับในยุคนี้ เพราะถ้าเราเป็นทีมงานเล็กๆ การที่เราเลือกแบบครอบจักรวาล เราจะเหนื่อยมาก

ลองดูตัวอย่างครับ

อยากทำเรื่องท่องเที่ยว ต้องระบุไปให้ชัดๆครับว่า เที่ยวอะไร เช่น เที่ยว ญี่ปุ่น แล้ว ญี่ปุ่นตรงไหน เช่นโอซาก้า ระบุให้ชัดๆไปเลย ให้โลกรู้ว่า เรากำลังทำเรื่องนี้อยู่

อยากทำเรื่องสบู่ แต่สบู่เฉยๆ มันมีตั้งหลายพันประเภท แล้วเราจะทำอย่างไร เราก็ต้องมาเลือกให้มันแคบลงครับ เช่น สบู่เหลว ตัดตัวเลือกไปครึ่งหนึ่ง ต่อมาก็เป็น สบู่เหลวมะขามป้อมครับ จะทำให้เรา ทำเว็บไซต์ สำเร็จได้ง่ายขึ้น และ มีผู้ชมมากขึ้นตามไปด้วย

คำถามมีอยู่ว่า อาจารย์ครับ แล้วเราทำกว้างๆไว้ กลุ่มคนดูไม่เยอะกว่าหรือครับ

เยอะกว่าครับ แต่ว่าเค้าจะดูเราไหมครับ ให้เราพิจารณาแบบนี้ครับ ถ้าเราค้นหาเรื่องกว้างๆของเรา แล้วพบว่า 1 – 10 อันดับแรกใน Google เป็นเจ้าใหญ่ๆ ที่แข็งแกร่งมาก เราจะทำแข่งกับเค้าไหวหรือเปล่า ถ้าไม่ไหว เราใช้ความแคบซุ่มแข่งแบบกองโจรดีกว่าครับ 🙂

เนื้อหาสำคัญกว่าเทคนิค 100x

เวลาที่ผมสอน ก็จะเน้นย้ำสิ่งนี้อยู่เสมอครับว่า เนื้อหาสำคัญกว่าเทคนิค ลองพิจารณา แบบนี้ครับ ถ้าเว็บเราสวย แต่ไม่มีเนื้อหา กับเว็บดูธรรมดาแต่เนื้อหาดี อันไหนคนจะชอบเข้ามาดู เข้ามาอ่านมากกว่ากันครับ

แน่นอนครับ ว่าคนเราต้องการรู้เนื้อหา มากกว่าสนใจความสวยงามของเว็บไซต์ครับ อันนี้เป็นเรื่องจริงครับ

อย่าทำ

สิ่งที่เราไม่ควรทำเลย ถ้าเราทำเว็บไซต์ สำหรับตัวเอง หรือ องค์กรเล็กๆ คือสิ่งนี้ครับ

ระบบยากๆ ตอนเริ่มต้น

เพราะว่า การที่เราทำระบบยากๆ ตอนที่เราเริ่มทำเว็บไซต์ใหม่ๆ เรายังไม่มีประสบการณ์ครับ ถ้าติดโน่นติดนี่ ติดปัญหาทางเทคนิคอยู่เรื่อยๆ มันจะทำให้เราท้อครับ เราเอาเวลาที่เราจะนั่งแก้ปัญหาที่เราก็ไม่แน่ใจว่า จะแก้ได้หรือเปล่า มาสร้างเนื้อหาดีๆในเว็บไซต์ดีกว่าครับ เพราะเป้าหมายหลักในระยะแรกของเว็บไซต์ คือ เราต้องการคนเข้ามาดู และ ให้ชื่อถือเว็บไซต์ของเราก่อนครับ

การที่จะให้คนที่เข้ามาดู สมัครเป็นสมาชิกกับเรา เค้าต้องเห็นว่า เว็บของเรามีประโยชน์สำหรับเค้าครับ เค้าถึงยอมใช้งานระบบ เพราะธรรมชาติของคนเราไม่อยากยุ่งยากครับ

ดังนั้นในระยะแรก สร้างเว็บไซต์แบบง่ายๆ แล้วใส่เนื้อหาให้เว็บไซต์ก่อนครับ

แล้วเราทำไปเรื่อยๆ จนเราเก่งขึ้นค่อย พิจารณาระบบเหล่านี้ทีหลังครับ

ใส่สิ่งรบกวนเข้าไปในเว็บไซต์

เราต้องไม่พยายามใส่ลูกเล่น เช่น ตัวอักษรวิ่ง ตัวอักษรกระพริบ ป็อบอัพเยอะๆ ในเว็บไซต์ครับ สิ่งเหล่านี้จะรบกวนคนอ่าน เป็นผลให้ คนอ่านปิดเว็บไซต์เราลงไปได้ง่ายๆครับ นอกจากปิดเว็บไซต์แล้ว คนอ่าน ยังไม่อยากเข้ามาในภายหลังอีกด้วยครับ

ต้องทำ

เนื้อหาดี มีประโยชน์

ใส่เนื้อหาดีๆ ที่เป็นประโยชน์ แก่ผู้อ่านให้ได้มากที่สุดครับ แล้วเมื่อผู้อ่าน ได้รับสิ่งดีๆ เค้าจะกลับมาอยู่เรื่อยๆครับ

มีความต่อเนื่อง น่าติดตาม

นอกจากเราใส่เนื้อหาดีๆแล้ว ต้องมีความถี่ในการอัพเดทด้วยครับ เหมือนกับที่เรารู้่ว่า ละครยอดฮิตจะออกวันไหน เราต้องสร้างนิสัย ให้ผู้ติดตาม รับรู้ครับว่า เนื้อหาใหม่ๆของเราจะออกมาเมื่อไร แล้วผู้ติดตามก็จะกลับมาเรื่อยๆเองครับ

ยิ่งให้ ยิ่งได้

เรามาดูกันก่อนครับว่า เราให้อะไรกับคนที่เข้ามาดูเว็บไซต์เราได้บ้างครับ 🙂

ให้อะไรได้บ้าง

ข่าวสาร น่าเชื่อถือ

ข่าวสารครับ แต่ต้องน่าเชื่อถือด้วยนะครับ เพราะถ้าคนดูรู้สึกว่า ข่าวในเว็บเราเชื่อถือไม่ได้ จะทำให้คนดูไม่กลับมาอีกครับ

ความรู้ดีๆ

สำหรับความรู้ดีๆ อันนี้สุดยอดครับ ยังไงก็มีคนอ่านแน่นอนครับ เพราะคนเราที่เข้ามาในอินเตอร์เนตส่วนมาก อยากมีความรู้เพิ่มเติมครับ

ความบันเทิง

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนส่วนมากชอบครับ เพราะเวลาที่ทำงานเหนื่อยๆ ก็อยากดูสิ่งที่บันเทิงครับ ถ้าใครทำเรื่องนี้ได้ ถือว่าเจ๋งมากเลยครับ 🙂

ได้อะไรบ้าง

เราคำว่ายิ่งให้ยิ่งได้ ทำให้เราได้อะไรบ้าง

ได้ผู้ติดตาม

ถ้าเรามีเนื้อหาที่ดี รับรองครับว่า เรามีผู้ติดตามตามมาแน่นอนครับ

ความน่าเชื่อถือ

ถ้าเราให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับชีวิตผู้คน แล้วเค้านำไปใช้ได้จริง ก็จะมีความน่าเชื่อถือตามมาครับ

รายได้

เมื่อมีผู้ติดตาม และ ความน่าเชื่อถือ รายได้ก็จะตามมาเองครับ

ลงทุนเท่าไร รายได้ยิ่งกว่า

ถ้าอยากทำเว็บไซต์ให้ได้ดี มีรายได้เพิ่มขึ้น เราก็ต้องเริ่มลงทุนครับ โดยในระยะแรก สัดส่วนที่เริ่มต้นลงทุนคือ

สัดส่วนที่เริ่มต้นลงทุน 20% ของรายได้ทั้งหมด

หมายความว่า ถ้าเราอยากมีรายได้จากเว็บไซต์เรา 100 บาท ต่อเดือน เราก็ควรที่จะลงทุน 20 บาทต่อเดือนครับ แล้วเราก็ขยายในภายหลังครับเช่น อยากมีรายได้ 1 ล้านบาทต่อปี ลงทุนสัก 2 แสนบาทต่อปี แบบนี้ครับ อันนี้เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้เรา ประสบความสำเร็จในการสร้างเว็บไซต์ได้เร็วกว่าคนอื่นครับ เพราะคนส่วนมาก จะไม่กลัาลงทุนครับ เพราะทุกการลงทุนมันมีความเสี่ยงว่า จะทำสำเร็จ หรือ ไม่สำเร็จก็ได้ครับ แต่สำหรับผม ถ้าเราสามารถเรียนรู้ที่จะทำได้ เราก็ลงทุนครับ ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยนั่นเองครับ

ควรลงทุนอะไรบ้าง

การลงทุนที่ผมพูดถึง คือ การลงทุนในแง่ของเงิน และ เวลานะครับ ว่าเราควรจะลงทุนกับสิ่งไหนบ้าง ลองมาดูกันครับ

เครื่องมือดีๆ ในการทำเว็บไซต์

เช่น ธีม ปลั๊กอิน และ Software ที่เราต้องใช้ครับ เพราะของที่เป็น Premium จะทำให้เราเหนื่อยน้อยลง เสียเวลาน้อยลง และ ทำเว็บไซต์ ได้ดียิ่งขึ้นครับ

ระบบเว็บโฮสติ้ง

เราฝากชีวิต เว็บไซต์ของเราไว้กับเว็บโฮสติ้งครับ ถ้าเราไปเช่าระบบที่ไม่ดี ล่มบ่อย แชร์กันเยอะ แบบนี้เว็บไซต์แทนที่จะดี ก็จะมีความเสียหายครับ คนที่เข้าใจการทำเว็บไซต์ และการทำการตลาด จะทุ่มในส่วนนี้ไม่อั้นครับ

ความรู้

ถ้าเรามีเครื่องมือดี เว็บโฮสติ้งก็ดี แต่ขาดความรู้ ใช้งานไม่เป็น ทำเว็บไซต์ไม่ได้ อันนี้คือจบเลยครับ เราควรที่จะลงทุนหาความรู้ ในการทำเว็บไซต์ให้ได้ และ ดียิ่งขึ้นนั่นเองครับ เว็บไซต์ของเราจึงจะประสบความสำเร็จ

สรุป ทั้ง 5 ข้อ

เราเริ่มจากการเลือกก่อน เพราะ การเลือกเราก็สำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่งครับ แล้วเราค่อยมาดูว่า ถ้าเราอยากจะเฉพาะเจาะจงลงไปทำอย่างไร โดยใช้เทคนิค ยิ่งแคบยิ่ง Work ครับ เสร็จแล้ว เราก็เร่งพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ของเราให้ดี โดยให้จำไว้ว่า เนื้อหาสำคัญกว่าเทคนิค 100 เท่าครับ นอกจากนั้น ถ้าเราเรียนรู้ว่า เราจะให้อะไรกับผู้ชมได้บ้าง เว็บไซต์ของเราก็จะประสบความสำเร็จมากขึ้น และ ถ้าอยากให้เว็บไซต์ของเรา สำเร็จเร็วขึ้น และ แซงหน้าคู่แข่ง อันนี้เราต้องลงทุนทั้งเงิน และ เวลาเข้าไป เพื่อให้เว็บไซต์ของเรางอกเงยครับ


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

1 thoughts on “เคล็ดลับ 5 ข้อ ที่จะช่วยให้เราสร้างเว็บไซต์ สำเร็จได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

  1. Pingback: เทคนิคดีดีของคนอยากมีเว็บไซต์ – รับทำเว็บไซต์ by more than web

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *