5 สิ่งควรทำ หลังติดตั้ง WordPress !!!

5 สิ่งที่ควรทำ หลังติดตั้ง Wordpress !!!
https://www.youtube.com/embed/YcGgVMPEh7g?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

ในวีดีโอนี้ ผมก็จะมาแบ่งปัน เคล็ดลับ สำหรับ 5 สิ่งที่ควรทำ หลังติดตั้ง WordPress ที่จะทำให้เว็บไซต์ของเรา เป็นรูปเป็นร่าง และ ปลอดภัยมากขึ้น สำหรับเว็บไซต์ WordPress ที่ติดตั้งใหม่นะครับ เรามาลองดูกันทีละสิ่งเลยครับ

1) จัดการ Profile ของ Admin ให้เรียบร้อย

เนื่องจากอินเตอร์เน็ต สามารถเข้าถึงได้จากทุกๆคนนะครับ ดังนั้น Hacker ก็มีโอกาสที่จะเข้ามาเจอเว็บไซต์เราได้ครับ เมื่อ Hacker มาเจอเว็บไซต์ของเรา สิ่งที่ Hacker มักจะมองหาก็คือ ชื่อผู้ใช้ของ Admin ครับ ซึ่งถ้าเราไม่ได้ตั้งค่าให้กับ WordPress เลย Wordress จะใช้ค่าเริ่มต้นโดยการแสดง ชื่อผู้ใช้งานของเราที่บทความครับ วิธีการแก้ไขก็คือ ให้เราไปที่หน้า My Profile โดยการเอาเมาส์ชี้ที่มุมขวาบนครับ แล้วเลือกที่ Edit My Profile ได้เลยครับ WordPress ก็จะพาเรามายังหน้า Profile ของเรา ให้เราเลื่อนลงมา จะเห็น Field ที่ชื่อว่า ชื่อเล่น หรือ Nickname นะครับ ให้เราตั้งชื่อเล่นของเรา ให้เรียบร้อยครับ โดยชื่อเล่นของเรา ไม่ควรจะเหมือนกับ ชื่อผู้ใช้งานครับ จากนั้นที่ Display Name หรือ ชื่อที่ใช้แสดง ให้เราเลือกเป็น Nickname ที่เราตั้งไว้ครับ จากนั้น กด Save ก็เรียบร้อยแล้วครับ เมื่อกลับไปดูที่หน้าบทความของเรา จะเห็นได้ว่า Nickname ขึ้นมาแสดงแทนชื่อผู้ใช้งาน แล้วครับ เป็นการป้องกันได้เบื้องต้นครับ แต่ที่จริงแล้ว เราสามารถป้องกันเพิ่มเติมได้ โดยการแก้ไข Slug หรือ Url ของผู้ใช้งานได้อีกนะครับ โดยใช้ Plugin ที่ชื่อว่า Edit Author Slug ครับ เมื่อเราแก้ไข Slug แล้ว ก็เรียกได้ว่า หายห่วงกันไประดับหนึ่งเลยล่ะครับ

2) ลบข้อมูลตัวอย่างทิ้งให้หมด

บทความตัวอย่างนี้ ถือว่าเป็นข้อมูลช่องโหว่ที่ดีที่สุดของ Hacker เลยครับ เพราะ Hacker สามารถรู้ชื่อผู้ใช้งาน ถ้าเรายังไม่ได้แก้ไขได้จากบทความนี้เลย และยังรู้อีกว่า เว็บไซต์นี้ สร้างขึ้นมาเมื่อไร ยิ่งเพิ่งสร้างก็ยิ่งมีช่องโหว่เยอะมากครับ นอกจากนั้น ยังสามารถมาใส่ คอมเมนต์ก่อกวน เราได้อีกต่างหากครับ ดังนั้น เราก็ควรที่จะลบตัวอย่างออกไปให้หมดครับ สำหรับ หน้า หรือ Pages ข้อมูลตัวอย่างก็คือ หน้าตัวอย่าง หรือ Sample Page นั่นเองครับ เราสามารถลบได้โดยเข้าไปที่หน้าทั้งหมด แล้วเอาเมาส์ไปวางไว้หน้าที่เราจะลบ จากนั้นเลือก Move to trash หรือ ย้ายไปถังขยะ เพียงเท่านี้ ก็จะลบได้เรียบร้อยแล้วครับ และถ้าจะลบให้สิ้นซาก ให้เราไปที่ ถังขยะของหน้านะครับ แล้วเอาเมาส์ไปวาง จากนั้นเลือก Delete Permanently หรือลบถาวร ได้เลยครับ ส่วน บทความ หรือ Posts ข้อมูลตัวอย่างคือ Hello World หรือ สวัสดีชาวโลกครับ เราสามารถเข้าไปลบได้โดยใช้วิธีเดียวกันกับการลบ Pages หรือ หน้า ได้เลยครับผม

3) สร้างหน้ามาเป็นโครงเว็บ

เวลาที่เราจะทำเว็บไซต์ สิ่งที่จะทำให้เรารู้ว่า เราจะต้องทำอะไรต่อไปนั้น ก็คือโครงสร้างเว็บไซต์ ที่เราจะมาทำกันแบบง่ายๆ ในข้อนี้ครับ เราจะสร้างโครงหน้าขึ้นมาโดย การสร้างหน้าแห้งๆขึ้นมาครับ โดยผมจะสร้างหน้าต่อไปนี้ครับ – หน้าแรก สำหรับ เป็นหน้าแรกของเว็บไซต์ – เกี่ยวกับเรา สำหรับ ประวัติของเรา หรือเป้าหมายของเว็บไซต์ – บทความ สำหรับ หน้าที่ไว้ List บทความ – ติดต่อเรา สำหรับ หน้า Contact ติดต่อเราครับ เมื่อเราสร้างหน้าแห้งๆ ขึ้นมาแล้ว ก็จะทำให้เรารู้ว่า เว็บไซต์ของเราจะต้องมีอะไรบ้างครับผม สำหรับคนที่ยังไม่เคยดูวีดีโอเรื่องการสร้างหน้าบน WordPress เบื้องต้น แนะนำให้ไปดูที่บทความนี้นะครับ “มาเริ่มสร้าง เว็บไซต์หน้าแรก ของเรา บน WORDPRESS กันเถอะ !!!

4) สร้างเมนูหลักขึ้นมาก่อน

หลังจากที่เราสร้างหน้าขึ้นมาแล้วนะครับ การที่เว็บไซต์ของเราจะเป็นรูปเป็นร่างได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เราก็ต้อง ไปสร้างเมนูหลักให้กับเว็บไซต์ครับ โดยที่ เมนูหลักของเรา ก็จะประกอบด้วย หน้าที่เราได้สร้างเอาไว้ในขั้นตอนก่อนหน้านี้นะครับ แล้วก็อย่าลืมที่จะเลือก Theme Location หรือตำแหน่งเมนู ให้เป็น Primary Menu นะครับจะได้เห็นเมนูในหน้าเว็บไซต์ของเรา สำหรับวิธีสร้างเมนูเบื้องต้น สามารถดูได้ที่บทความนี้ครับ “มาสร้าง เว็บเมนู ด้วยวิธีง่ายๆ บน WORDPRESS กันดีกว่า !!!

5) ตั้งค่าเริ่มต้นที่จำเป็นก่อน

สำหรับค่าเริ่มต้นที่จำเป็นที่ต้องตั้ง หลังติดตั้ง WordPress ก็จะมีดังนี้ครับ

General หรือ การตั้งค่าทั่วไป

– Site Title หรือ ชื่อเว็บไซต์ เป็น ชื่อที่ WordPress จะนำไปใช้แสดงที่หน้าเว็บของเรา และส่วน Title ของเว็บไซต์ครับ – Tagline หรือ คำอธิบายเว็บไซต์อย่างย่อ เป็น สิ่งที่ WordPress จะใช้แสดงบนหน้าเว็บของเรา แต่ก็ แล้วแต่ Theme ด้วยนะครับ อย่าลืมกด Save หรือ จัดเก็บกันด้วยนะครับ จากนั้นให้เราไปดูที่หน้าเว็บไซต์ของเราจะเห็นได้ว่า เว็บไซต์ของเรามีการเปลี่ยนแปลง เห็นชื่อเว็บไซต์ของเราขึ้นมาแล้วครับ

Reading หรือ การตั้งค่าการอ่าน

ข้อนี้สำคัญมากครับ เราต้องตั้งค่า สำหรับหน้าแรกของเราครับ เพราะค่าเริ่มต้นที่ WordPress ตั้งมาให้คือ การลิสต์บทความล่าสุดขึ้นมาอยู่ที่หน้าแรกของเว็บไซต์ครับ ให้เราตั้งค่าใหม่ดังนี้ครับ Front page displays หรือตั้งค่าหน้าแรก ให้เราเลือก A static page หรือ หน้าคงที่ก่อนครับ ที่ Front Page หรือ หน้าแรก ให้เลือก หน้าที่เราสร้างไว้สำหรับเป็นหน้าแรกของเว็บไซต์ครับ ที่ Posts Page หรือ หน้าบทความ ให้เลือกหน้าที่เราสร้างไว้สำหรับเป็นหน้าบทความครับ จากนั้นเมื่อเรา Save หรือ จัดเก็บ แล้วเราเข้าไปที่หน้าบ้านของเว็บไซต์ของเรา จะเห็นว่า หน้าแรกของเว็บไซต์เรา ได้เปลี่ยนเป็น หน้าแรกที่เราตั้งค่าเอาไว้แล้วครับ

Discussion หรือ การตั้งค่าสนทนา

ในเว็บไซต์ใหม่ๆ เราควรที่จะ ปิดการคอมเมนต์ ไปก่อน จนกว่าเราจะสร้างเว็บไซต์เสร็จครับ เพราะจะได้ลดการก่อกวนจากภายนอกเข้ามาได้ครับ ให้เราเลือกดังนี้ครับ Default article settings หรือ ค่าเริ่มต้นของบทความ – ยกเลิก Allow link notifications หรือ อนุญาตการเตือนว่ามีลิงก์จากบล็อกอื่น ๆ – ยกเลิก Allow people to post comments หรือ อนุญาตให้ผู้เยี่ยมชมสามารถแสดงความเห็นบนบทความใหม่ Other comment settings หรือ ตั้งค่าความเห็นอื่น ๆ – เลือก Users must be registered and logged in to comment หรือ ผู้ใช้ต้องลงทะเบียนและเข้าสู่ระบบก่อนจะแสดงความเห็น – เลือก Automatically close comments on articles older than หรือ ปิดการแสดงความเห็นอัตโนมัติของบทความที่เก่ากว่า ให้เติมเลข 1 ลงไปที่นี่ด้วย Before a comment appears หรือ ก่อนที่ความเห็นจะแสดง – เลือก Comment must be manually approved หรือ ความเห็นต้องถูกอนุมัติโดยมือ เพียงเท่านี้ ระบบแสดงความคิดเห็น หรือ Comments ของเราก็จะปลอดภัยแล้วครับ

Permalinks หรือ การตั้งค่าลิงค์ถาวร

เพื่อผลของ SEO ที่ดีที่สุด เราควรตั้งค่าลิงค์ถาวรให้เป็นรูปแบบ Post Name หรือ ชื่อโพสครับผม เพียงเท่านี้เราก็ตั้งค่าที่จำเป็นให้กับเว็บไซต์เรียบร้อยแล้วครับ

สรุป

5 สิ่งที่ควรทำ หลังติดตั้ง Worpdress ก็มีดังนี้นะครับ 1. จัดการ Profile ของ Admin ให้เรียบร้อย 2. ลบข้อมูลตัวอย่างออกให้หมด 3. สร้างหน้าเอาไว้เป็นโครง 4. สร้างเมนูหลักเข้ามาก่อน 5. ตั้งค่าเริ่มต้นที่จำเป็น การทำ 5 สิ่งนี้ นอกจากจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ยังจะทำให้เว็บไซต์ของเรา ปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วยครับ ถ้าใครยังไม่ได้ทำข้อไหนก็อย่าลืมไปทำดูนะครับ รับรองเว็บไซต์ของเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *