8 วิธีสร้างพลังใจ ให้เป้าหมายปีใหม่ไม่ล้ม !!!

8 วิธีเพิ่มพลังใจ ให้เป้าหมายปีใหม่ ไม่ล้ม
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

หลายคนมีการตั้งเป้าหมายในวันปีใหม่ครับ ซึ่งเราเรียกว่า New Year Resolution แต่จะมีกี่คนครับ ที่จะทำให้เป้าหมายเหล่านั้นเป็นจริง โดยที่ไม่เลิกล้มไปซะก่อน

ในบทความนี้ครับ ผมอยากแชร์เทคนิคดีๆ สำหรับการพิชิตเป้าหมาย ที่เราตั้งเอาไว้ครับ โดยเรามาเริ่มทำความเข้าใจกับคำว่า “พลังใจ” กันก่อนครับ

พลังใจ (Will Power)

พลังใจ ไม่ใช่พรรคการเมืองนะครับ แต่เป็นพลังงานที่อยู่ในตัวเราครับ เป็นพลังที่เราไว้ใช้ต่อสู้ ฝ่าฟัน อุปสรรค ให้เราไปถึงจุดหมายได้นั่นเองครับ

ในเมื่อมันเป็นพลังงาน มันสามารถลดลงได้ตามกาลเวลาครับ จะสังเกตุได้ว่า ปีใหม่ เรามี สิ่งกระตุ้นคือการขึ้นปีใหม่ เริ่มต้นปีมา เราจะฟิตมากครับ เพราะยังมีพลังใจเหลือเฟืออยู่ พอเวลาผ่านไป ความฟิตก็จะลดลงครับ นี่เป็นสาเหตุที่ว่า ทำไม เป้าหมายปีใหม่ ของบางท่าน ทำไม่สำเร็จครับ

อีกตัวอย่างหนึ่งครับ ในระหว่างวัน ตอนเช้าที่เราสดชื่น จะมีพลังใจมากกว่า ตอนบ่ายๆที่เราเหนื่อยและเริ่มง่วงครับ ลองทดสอบดูนะครับ

เคล็ดลับ การสร้างพลังใจ

1. เริ่มจากการอุ่นเครื่องในตอนเช้า

ถ้าเป็นไปได้ให้ออกกำลังจนร่างกายร้อนขึ้นครับ แต่อย่าหักโหมนะครับ เดี๋ยวหมดแรง จะทำอะไรก็ได้ครับ เช่น วิ่งอยู่กับที่ กระโดดเชือก วิดพื้น เป็นต้นครับ ถ้าอุ่นเครื่องในตอนเช้า เราจะรู้สึกมีพลังไปทั้งวันเลยครับ ลองทดสอบดูครับ

2. ทำสิ่งที่เราคิดว่าสำคัญที่สุดก่อน

ให้เราเริ่มวันด้วยการทำงาน หรือ สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนครับ เพราะเมื่อเราทำสิ่งนี้เสร็จแล้ว เราจะรู้สึกเบา และ มีแรงในการทำสิ่งอื่นๆต่อไปได้ทั้งวันครับ

3. ถ้าอยากเลิกสิ่งไหน ต้องถ่วงเวลาไว้ครับ

สมมุติว่า เราอยากเลิกกินน้ำอัดลม ทุกครั้งที่เกิดความอยาก ให้บอกตัวเองว่า อีกสิบนาทีค่อยกินครับ ถ้าทำแบบนี้แล้วครับ เมื่อเวลาผ่านไป ความอยากเราลดลงได้ครับ อัตราการกลับไปดื่มน้ำอัดลมก็จะลดลงเช่นเดียวกันครับ

4. ถ้าอยากทำสิ่งไหน ต้องทำทันทีที่คิดได้

หลายคนอาจจะมีเป้าหมายด้านการออกกำลังกายครับ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ออกกำลังกายสักทีครับ นั่นก็เพราะว่า เราเหมือนรออะไรบางอย่างอยู่ครับ ให้เราเริ่มจากการทำสิ่งง่ายๆเป็นประจำก่อนครับ เช่น วิดพื้น 5 ครั้ง ทุกเช้า วิ่งอยู่กับที่ สิบนาที ทุกวันครับ เมื่อเราทำไปได้เรื่อยๆ เราก็จะมีกำลังใจ ในการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า ขึ้นมาเองครับ

5. สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

สิ่งที่มีผลต่อการลดลงของพลังใจมากที่สุดก็คือ ความเครียด และ สภาพร่างกายครับ โดยเฉพาะการอดหลับอดนอน จะทำให้เราเครียดครับ เรื่องสุขภาพนี้ จะต้องใส่ใจให้ดีครับ เพราะมีผลต่อพลังใจมากที่สุดครับ

6. อยู่ในสิ่งแวดล้อม ที่สร้างพลังใจ

สิ่งแวดล้อมในที่นี้ มีความหมายในทุกมิติครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่เราคบ คนที่เราคุยด้วยบ่อยๆครับ ถ้าคนที่เราคบ บั่นทอนกำลังใจเรามากๆ แล้ว พลังใจของเราก็ลดลงได้ง่ายเช่นเดียวกันครับ แต่ในทางกลับกัน ถ้าคนที่เราคุยได้ มีเป้าหมาย และอยากพุ่งชนเหมือนๆกับเรา จะเป็นเรื่องดีกับเรามากๆครับ

7. หาคนมาคอยดู คอยเตือนสติเรา

ถ้าเราทำอะไรคนเดียว มักจะมีโอกาสสำเร็จไม่ง่ายเท่าไรครับ แต่ถ้าเราบอกคนอื่น โดยเฉพาะคนที่เราให้คำมั่นสัญญาได้ โอกาสที่เราจะทำได้สำเร็จจะมีสูงขึ้น เกิน 500% เลยทีเดียวครับ ยกตัวอย่างนะครับ ถ้าเราแอบชอบใคร เราก็สามารถทำสิ่งที่ยากมากมาย เพื่อคนคนนั้นได้ใช่ไหมครับ ถ้าเราได้ลั่นวาจาแล้วว่าจะทำ ในกรณีนี้คนที่เราแอบชอบ ก็คือคนที่ดูเราอยู่นั่นเองครับ

8. ทำสมาธิ อยู่กับปัจจุบัน

สมองคนเรา ชอบคิดเรื่อยเปื่อยมากๆครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องความวิตกกังวล ชอบคิดมากที่สุดครับ วิธีหนึ่งที่ดีที่สุดในการคลายความวิตกกังวลก็คือ การทำสมาธิครับ เราเริ่มจากน้อยๆเลยก็ได้ครับ เช่น วันละ 10 นาที แล้วสังเกตุการเปลี่ยนแปลงดูครับ การทำสมาธิ จะทำให้เราคลายความวิตกกังวล ถึงเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น หรือเรื่องในอนาคตได้เป็นอย่างดี เพราะการทำสมาธินั้น ทำให้เราอยู่กับปัจจุบันขณะ นั่นเองครับ

สรุป

พลังใจ เป็นพลังงานรูปแบบหนึ่ง ที่สามารถลดลงได้ ตามกาลเวลา และ สิ่งกระตุ้น ดังนั้น เราจะต้องหาทางทำให้พลังใจนี้ อยู่กับเราให้ยาวนานที่สุดในแต่ละวัน เคล็ดลับทั้ง 8 ข้อนี้จะทำให้ชีวิตของเรานั้นดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ 🙂


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *