Pages กับ Posts ใช้ผิดบ่อย ใช้งานอย่างไรใน WordPress ?

Pages กับ Posts ใช้ผิดบ่อย ใช้อย่างไรให้ถูกต้องใน Wordpress
https://www.youtube.com/embed/IUoCqsdH3iU?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

สวัสดีครับในวีดีโอนี้ เราก็จะพูดถึง การใช้งาน Pages และ Posts ที่เรามักจะใช้กันผิดบ่อยๆครับ การใช้งาน Page และ Posts ใน WordPress แทบจะเหมือนกันเลยทีเดียว ในเชิงเทคนิค แต่สิ่งที่ทำให้ทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกัน ก็คือวิธีการใช้งานนั่นเองครับ

Pages คืออะไร ใน WordPress

ถ้าในคำศัพท์ของ WordPress Pages ก็คือ หน้าของเว็บไซต์นั่นเองครับ ซึ่งหน้าของเว็บไซต์ ก็สามารถมีได้หลายหน้า แต่หน้าที่นิยมมาทำเป็น Pages ก็คือ หน้าที่มีลักษณะ ข้อมูลที่นิ่ง ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่างเช่น

หน้าติดต่อเรา ข้อมูลในหน้าติดต่อเรา ก็คือข้อมูลที่อยู่ หรือ เบอร์โทรศัพท์ของเรา หรือ ข้อมูลของเราในโซเชียลเน็ตเวิร์ค เราจะไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง ข้อมูลเหล่านี้บ่อย ดังนั้นหน้านี้ เราจะเรียกว่าหน้าที่  “นิ่ง” นั่นเองครับ

อีกตัวอย่างก็คือ หน้าเกี่ยวกับเรา ที่เป็นข้อมูลประวัติของเรา ประวัติของเราเรา ก็ไม่เปลี่ยนบ่อยเหมือนกัน ยกเว้นว่าเราจะไป เพิ่มคุณสมบัติตัวเอง หรือว่า ไปสอบ Certificate ต่างๆ เพิ่มมา เราก็ค่อยอัพเดท เจ้าประวัติของเรานั่นเองครับ

นอกจากนั้น หน้าที่เป็นข้อมูลของสินค้า หรือ บริการ ถ้าคุณสมบัติของมัน ไม่ได้เปลี่ยนบ่อย เราก็จะใช้ Pages หรือว่า หน้า ในการทำได้ครับอย่างเช่น ข้อมูลทางเทคนิค ของสินค้า ถ้าเป็นรุ่นเดียวกัน รุ่นเดิม แบบนี้ไม่ค่อยเปลี่ยนบ่อยครับ เราก็จะใช้ Pagesในการทำหน้าข้อมูลแบบนี้ครับ

Posts คืออะไร ใน WordPress

คำว่า Posts หรือคำศัพท์ใน WordPress ภาษาไทยแปลว่า “เรื่อง” ครับ จะเป็นเรื่อง หรือ บทความ ก็ใช้ได้ทั้งหมดครับ เรื่องจะเหมาะสำหรับ สิ่งที่เคลื่อนไหวตามกาลเวลา อย่างเช่น ข่าวสารต่างๆ ที่มีข่าวในแต่ละวัน แต่ละเดือน เป็นต้น หรือแม้กระทั่ง โปรโมชั่นต่างๆที่เรามักกำหนดเวลา ที่จะหมดโปรโมชั่น หรือว่า เปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาได้ แบบนี้เราก็ใช้ในส่วนของโพสต์หรือว่าเรื่องได้นั่นเองครับ

อีกกรณีหนึ่งที่เราจะใช้ Posts ก็คือ การเล่าเรื่องแบบเป็นซีรีย์ หรือว่าเป็น Episode นั่นเองครับ อย่างเช่น เรามีเรื่องของการท่องเที่ยว เราจะไปเที่ยวเกาหลี เราก็มีเรื่องเล่าเป็น เที่ยวเกาหลี EP1, เที่ยวเกาหลี EP 2 เป็นต้นครับ

แม้กระทั่งเรื่องของการรีวิว การรีวิวสินค้าเหล่านี้ มักจะเป็นการรีวิวที่เป็นไปตามกาลเวลา อย่างเช่น รีวิว iPad 2019 แล้วก็ยังมีรีวิว iPad 2020 ในปีถัดไปเป็นต้นครับ แบบนี้ก็คือการรีวิวสินค้าต่างๆ ตามกาลเวลา หรือ เวลาเรามีของอะไรออกใหม่เราก็มารีวิวแบบนี้เราจะใช้เรื่อง หรือว่า บทความ เป็นตัวเล่าเรื่องครับ

บทความสามารถแยกออกเป็นหมวดหมู่ได้

นอกจากการที่บทความ สามารถนำมาทำเป็นเรื่องเล่า ตามกาลเวลาได้แล้ว บทความยังสามารถ แยกเป็นหมวดหมู่ หรือ เราเรียกว่า Categories นั่นเองครับ การกำหนดหมวดหมู่ ให้บทความ โดยส่วนมากเราจะกำหนด หมวดหมู่ของบทความ ก่อนที่เราจะเขียนบทความครับ เพราะว่า เราจะได้เรียบเรียง เนื้อหาของเรา ให้เป็นไปตามหมวดหมู่ ที่เราได้วางเอาไว้ จะได้ไม่กระจัดกระจายนั่นเอง ครับ

นอกจากนั้นการที่เราใส่หมวดหมู่เอาไว้ ผู้ใช้งานของเว็บไซต์เรา ก็จะหาข้อมูลของเราได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย เพราะว่าเราจัดอย่างเป็นระเบียบนั่นเองครับ

เราสามารถ Tags บทความได้ด้วย

นอกจากการจัดหมวดหมู่แล้ว เรายังสามารถที่จะใส่แท็ก ให้กับบทความได้ครับ แต่การใส่ Tags บนเว็บไซต์นั้น เราจะต้องเน้นคำสำคัญ ที่มันมีอยู่ในบทความนั้นจริงๆ เพราะฉะนั้นเวลาที่เราใส่แท็ก บนเว็บไซต์ เราจะต้องใส่ ตอนที่เราเขียนบทความนั้น ขึ้นมาแล้วครับเราถึงจะรู้ว่า บทความนั้น มีคำสำคัญอะไรนั่นเองครับ ซึ่งการใส่ Tags บนเว็บไซต์ จะแตกต่างกับการใส่แท็กบน Social Media เพราะว่า การใส่ Tags บน Social Media ในปัจจุบันคน ใส่อะไรมาก็ได้ครับ บางครั้งอาจจะ ใส่เรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องมา และ เป็นส่วนมากด้วยครับ ในเว็บไซต์จะต่างกัน ถ้าเราต้องการจะให้ค้นหาเว็บ ของเราเจอเราก็ต้อง ใส่แท็กคำที่เกี่ยวข้องกับบทความนั้น จะได้ผลดีที่สุดครับ

แล้วหน้า Home เราจะใช้​ Pages หรือ Posts

บางครั้งหลายท่านอาจจะเคยเห็น เว็บไซต์ข่าวต่างๆ ที่หน้า Home มันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ตรงนี้ส่วนมากเกิดจาก การที่เราใส่บทความเข้าไปใหม่ หน้า Home เลยเปลี่ยนอัตโนมัติครับ เพราะว่าในหน้า Home มันมีโปรแกรม หรือว่าปลั๊กอิน ที่สามารถดึงข้อมูลขึ้นมาจากบทความล่าสุดของเราได้เสมอครับ แต่หน้า Home นั้นเราแทบจะไม่ได้ไปแตะมันเลย ในทางเทคนิคครับ เราแค่ตั้งค่าไว้ หรือว่า สร้างครั้งแรกให้เสร็จแล้วหน้า Home ก็เปลี่ยนแปลงอัตโนมัติไปเรื่อยๆเอง หน้าในลักษณะนี้ เราก็จะใช้ Pages ครับ เพราะว่าเราไม่ได้เข้าไป แก้ไข หรือ เขียนเรื่องใหม่ๆ ขึ้นมาครับ มันเป็นไปโดยอัตโนมัตินั่นเอง หวังว่าหลายท่าน คงจะเคลียร์แล้วนะครับสำหรับหน้าที่ข้อมูล เปลี่ยนไปอัตโนมัติ เรามักจะใช้ Pages ครับ 🙂

สรุป

ในวีดีโอนี้เราก็ได้เรียนรู้ ถึงความแตกต่างของการใช้งาน Pages และ Posts ครับว่าใช้งานแตกต่างกันยังไง เน้นย้ำนะครับ Pages เราจะใช้กับหน้าที่นิ่ง ส่วน Posts เราจะใช้กับหน้าที่มีการเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆนั่นเองครับ


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

3 thoughts on “Pages กับ Posts ใช้ผิดบ่อย ใช้งานอย่างไรใน WordPress ?

  1. Pingback: สอน Wordpress แบบจริงจัง ตอนเขียน Posts ให้ครบสูตร - พลากร สอนสร้างเว็บ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *