อัพเดท WordPress Themes และ Plugins ให้ทันสมัยกันเถอะ !!

https://www.youtube.com/embed/HTJvaZSC2QQ?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

สวัสดีครับ ในปัจจุบันนี้นะครับ Software ที่เราใช้ ไม่ว่าจะเป็น ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือว่า ที่โทรศัพท์มือถือของเรา ก็มีการอัพเดทเพื่อความทันสมัยกันทั้งนั้นครับ WordPress Theme และ Plugin ก็เช่นเดียวกันครับ เราสามารถอัพเดทให้ทันสมัยได้ด้วยตัวเองเลยครับ เดี๋ยวเรามาดูกันก่อนครับว่า ทำไมเราถึงต้องอัพเดท เจ้า Theme และ Plugin บน WordPress กันด้วยครับ ลองมาดูกันเลยครับ

ทำไมต้องอัพเดท Theme และ Plugin ?

เรามาดูกันเลยครับว่า ทำไมเราถึงต้องอัพเดท Theme

เพื่อเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ให้ Theme และ Plugin

นักพัฒนาส่วนมาก เมื่อทำการพัฒนา WordPress Theme และ Plugin ไประยะหนึ่งแล้ว ก็มักจะเกิด idea มาเพิ่มเติมความสามารถให้กับ Theme กับ Plugin นั้นครับ ซึ่งมักจะทำให้ Theme และ Plugin นั้นใช้งานได้ง่ายขึ้น และมีประโยชน์กับชีวิตเรามากขึ้นครับ

เพื่อความปลอดภัย

Software ทุกอย่างในโลกนะครับ มักจะมีคนมาเจาะช่องความปลอดภัยใน Software นั้นเสมอครับ ดังนั้น เหล่านักพัฒนา จึงต้องอุดช่องเหล่านี้ ด้วยการออก อัพเดทอย่างสม่ำเสมอครับ

เพื่อความทันสมัย

นอกจากความสามารถใหม่ๆแล้ว Software ยังต้องอัพเดทให้ทันสมัยด้วยครับ เพราะ ผู้ใช้ในแต่ละยุคสมัย และเทคโนโลยีนั้น เปลี่ยนไปเรื่อยๆ และเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมากครับ

เพื่อความเข้ากันได้

ตัว WordPress เองก็มีการอัพเดทของมันเช่นกันครับ แล้วบางครั้ง บางฟังก์ชัน หรือ โปรแกรมภายใน WordPress ก็มีการเปลี่ยนแปลง นักพัฒนาจึงจำเป็นต้องอัพเดท ธีมและ Plugin ให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลง ของ WordPress ด้วย

เดี๋ยวเรามาดูวิธีการอัพเดท WordPress Theme และ Plugin กันได้เลยครับ

Update WordPress Dashboard

เมื่อเราอยู่ที่ระบบหลังบ้านของ WordPress แล้ว ให้เราไปที่เมนู Update ได้เลย หรือจะไปคลิก สัญลักษณ์ อัพเดท ที่ Menu Bar ด้านบนของ WordPress ก็ได้ครับ

แล้วจากนั้น WordPress ก็จะแสดงให้เราดูว่ามีอะไร ในระบบที่สามารถอัพเดทได้บ้างครับ ตั้งแต่ตัว WordPress หลักเอง Plugins , Themes และ การแปล ต่างๆครับ

เดี๋ยวผมจะแสดงวิธีการอัพเดท plugin ในหน้านี้ให้ดูนะครับ แต่ก่อนที่เราจะทำการอัพเดทใดๆ ผมแนะนำว่าให้ สำรองข้อมูล หรือ backup ข้อมูลไว้ก่อนนะครับ เพื่อความปลอดภัย

วิธีการอัพเดท Plugin มีสองวิธี

วิธีการอัพเดท Plugins จะมีสองวิธีครับ มาดูวิธีแรกกันก่อนเลยครับ

วิธีแรก อัพเดทที่หน้า อัพเดทเลย

เรามาเริ่มกันเลยครับ ที่ List ของ Plugins เราสามารถเลือกได้เลยว่า เราจะอัพเดท Plugin ตัวไหนบ้าง เมื่อทำการเลือกแล้ว ก็ให้เรากดปุ่ม update ได้เลยครับ แล้ว wordpress ก็จะทำการอัพเดทให้เราเลย ง่ายแสนง่ายเลยครับ

เมื่ออัพเดทเสร็จ เค้าจะถามว่า จะกลับไปหน้าไหน ให้เรากลับไปที่ wordpress updates pages ก็ได้ครับ แล้วเราก็จะพบว่า ตัวที่เราเลือก ได้ถูกทำการอัพเดทแล้ว

วิธีที่สอง ให้ไปอัพเดทที่หน้า Plugins

ให้เราไปที่เมนูทางด้านซ้ายมือครับ เมนู Plugins แล้วไปที่ Installed Plugins ได้เลย ที่หน้านี้ เราสามารถเลือกที่จะอัพเดทหลาย Plugin พร้อมกัน หรือ กดอัพเดททีละ plugins ก็ได้ครับ

เดี๋ยวผมจะลองกดอัพเดทให้ดูทีละ Plugin กันเลย เมื่อทำการกด Update Plugin แล้ว Plugin นั้นก็จะขึ้นว่า Updating ครับ และเมื่อทำการอัพเดทเรียบร้อย ก็จะมีแถบขึ้นมาแสดงว่า Updated ครับ

 

วิธีอัพเดท Themes ก็มี 2 วิธีเช่นกันครับ

วิธีแรก อัพเดทผ่านหน้า Update เลย

วิธีนี้จะเหมือนกับการอัพเดท Plugins เลยครับ ให้เราเลือก Theme ที่จะอัพเดท จากนั้น ก็สามารถกดอัพเดทได้เลยเช่นกันครับ

หลังจากอัพเดทธีมเสร็จ เราก็สามารถกลับมาที่หน้ Update อีกครั้งหนึ่งได้ครับ เราจะเห็นว่าธีมที่เราอัพเดทไปแล้วจะไม่แสดงแล้วครับ

วิธีที่สอง อัพเดทที่หน้า ธีม เลย

วิธีนี้ให้ไปที่เมนู Appearance > Themes ครับ แล้วจากนั้นเราจะเห็นว่า ถ้าธีมไหนมีอัพเดท ก็จะมีแถบแสดงว่า New Version Available เราสามารถ กดไปที่ ลิงค์ Update Now ได้เลยครับ

เมื่อกดไปแล้ว ระบบ WordPress ก็จะทำการอัพเดทธีมของเราให้เสร็จสรรพเลยครับ จากนั้น WordPress ก็จะขึ้นแถบว่า Update เรียบร้อยแล้วให้เราเห็นเมื่ออัพเดทเสร็จครับ

สรุป

เราก็ได้เรียนรู้ วิธีการอัพเดท Themes และ Plugins ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาแล้วนะครับ ถ้าใครอยากให้เว็บของเราปลอดภัย และทันสมัย ก็อย่าลืมที่จะอัพเดท Plugin นะครับ


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *