รู้จักและใช้งาน Common Blocks ใน WordPress Blocks Editor

รู้จักและใช้งาน Common Blocks ใน Wordpress Blocks Editor
https://www.youtube.com/embed/KajQZnf3P1E?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

ถ้าเราสามารถใช้งาน Common Blocks ใน WordPress Blocks Editor ได้อย่างเชี่ยวชาญแล้ว เราก็จะสามารถเขียนบทความบน WordPress ได้อย่างคล่องแคล่วเลยทีเดียว ในบทเรียนนี้เรามารู้จักกันครับว่า Common Blocks ที่เราจะใช้งานกันมีอะไรบ้าง

Paragraph หรือ ย่อหน้า

เราใช้สิ่งนี้บ่อยที่สุดครับ เพราะเป็นตัวเขียนข้อความที่เราจำเป็นต้องใช้ครับ การใช้งาน Paragraph เราสามารถที่จะจัดตำแหน่งข้อความ ซ้าย ขวา กลาง ได้ และ ทำการตกแต่งตัวหนังสือบางจุด ให้เป็นตัวหนา ตัวบาง และ ตัวเอียงได้ นอกจากนั้น เรายังสามารถที่จะใส่ลิงค์ ได้แบบง่ายๆ อีกด้วยครับ 🙂

สำหรับการปรับแต่งที่ Block Property เราสามารถเลือกขนาดของ Font ในย่อหน้า และ เลือกสีพื้นหลัง กับ สีของ Font ที่ใช้ในย่อหน้านั้นได้อีกด้วยครับ

Heading หรือ หัวข้อ

การที่เราใส่หัวข้อ จะทำให้บทความเราดูสะอาด และ เป็นระเบียบ มากยิ่งขึ้นครับ การใช้ Heading ก็ไม่ยากครับ เราสามารถเลือกระดับของ หัวข้อที่ต้องการ ตั้งแต่ H1 ถึง H6 ครับ ตัวเลขน้อย H1 จะเป็นหัวข้อที่มีความสำคัญมาก หรือ หัวข้อหลักครับ ส่วน H6 จะเป็นหัวข้อที่มีความสำคัญน้อยที่สุด หรือ หัวข้อรองลงไปครับ

นอกจากนั้น Heading ยังสามารถที่จะปรับแต่ง ใส่ Link หรือว่าทำ Strike through ได้อีกด้วยครับ

Image หรือ รูปภาพ

เว็บจะสวย หรือ ไม่สวย ขึ้นอยู่กับรูปภาพในเว็บไซต์นั่นเองครับ เราสามารถใช้ Image Block ในการใส่รูปประกอบได้ครับ ซึ่งเราสามารถที่จะกำหนด ขนาดรูปประกอบ Caption , Alt Text ของรูปได้จาก Image Block Property ครับ นอกจากนั้น เรายังสามารถที่จะใส่ Link ให้เจ้า Image Block ได้อย่างไม่ยากเลยครับ

List หรือ รายการ

การทำหัวข้อย่อยๆ ของเราให้เป็นรายการ จะทำให้เว็บดูไม่รก และ เรียบง่ายมากขึ้นครับ หัวข้อที่เหมาะแก่การทำเป็นรายการได้แก่หัวข้อแบบสั้นๆ หลายๆหัวข้อมารวมกันครับ และ ในการทำรายการเราสามารถที่จะทำรายการย่อยๆได้โดยการใช้ Indent เพิ่มเติมครับ

นอกจากนั้นในแต่ละหัวข้อเรายังสามารถที่จะตกแต่งเพิ่มเติม เช่น ตัวหนา ตัวเอียง หรือ เราจะสร้างลิงค์เข้าไปก็สามารถทำได้ไม่ยากเลยครับ 🙂

Gallery หรือ คลังภาพ

สมัยก่อน ถ้าเราต้องการนำรูปหลายๆรูปใส่ใน WordPress แล้วจัดช่องว่างให้สวยงาม ถ้าเราจัดช่องว่างเองจะยากมากครับ เราต้องอาศัย Plugins เสริม เริื่อง Gallery ครับ

แต่ในปัจจุบันเรามี Gallery หรือ Block ที่เป็นคลังภาพมาให้เราเลย เราสามารถเลือกรูปภาพใส่ และ เลือกขนาด Column ก็นำไปใช้ได้ทันทีเลยครับ

File หรือ ไฟล์สำหรับดาวน์โหลด

การใส่ไฟล์ ให้ Download นับว่า ง่ายขึ้นมากใน Block Editor ครับเพราะว่า มันสามารถที่จะสร้างปุ่มให้เราอัตโนมัติ เมื่อเราทำการอัพโหลดไฟล์ เข้าไปครับ

นอกจากนั้นยังมีลูกเล่น เล็กๆน้อยๆ ที่สามารถปรับได้ว่า ให้เราเปิดไฟล์ที่ Download นี้ในหน้าต่างใหม่ได้อีกด้วยครับ

สรุป

สำหรับ Common Blocks ที่ผมได้พูดถึงเหล่านี้ เป็น Block ที่จำเป็น และ ได้ใช้งานแน่นอน ในการเขียนบทความครับ ถ้าเราใช้กันอย่างคล่องแคล่วแล้ว รับรองเขียนบทความได้ลื่นปื้ดแน่นอนครับ 🙂


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

1 thoughts on “รู้จักและใช้งาน Common Blocks ใน WordPress Blocks Editor

  1. Pingback: สอนทำ On Page SEO ด้วย Yoast SEO ใน Wordpress ให้ไฟเขียว ทำอย่างไร - พลากร สอนสร้างเว็บ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *