ทำเว็บแล้วเว็บไม่เปลี่ยนตาม ต้องลบแคช ของเว็บบราวเซอร์ !!

ทำเว็บแล้วเว็บไม่เปลี่ยนตาม ต้องลบแคช ของเว็บบราวเซอร์ !!
https://www.youtube.com/embed/8JmtcRn_HJc?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

สวัสดีครับ เคยเป็นไหมครับ บางครั้งเวลาที่เรากำลังทำเว็บไซต์อยู่ แล้วเราก็ดูเว็บไซต์ของเราผ่านเว็บบราวเซอร์ กด Refresh เท่าไรเว็บก็ไม่ยอมเป็นไปตามที่เราทำสักที เปิดปิด Browser ใหม่ก็แล้ว ปิดเปิดเครื่องใหม่ก็แล้ว เว็บไซต์ของเราก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงครับ

นั่นก็เพาะว่า เจ้าเว็บบราวเซอร์อันแสนฉลาด อย่าง Chrome หรือ Firefox มีกลไกทำให้เราสามารถโหลดเว็บได้รวดเร็วขึ้นครับ ในตอนที่เราเรียกดูเว็บไซต์ครั้งแรก เว็บบราวเซอร์จึงทำการ จัดเก็บข้อมูลบางส่วนของเราเอาไว้ ซึ่งข้อมูลนี้เรียกว่าแคชครับ

เมื่อเราทำการโหลดเว็บครั้งต่อไป เว็บบราวเซอร์ก็จะอ่านจากข้อมูลที่เก็บไว้แทน โดยไม่ต้องโหลดใหม่ให้เสียเวลา จึงทำให้เว็บไซต์ของเราโหลดเร็วขึ้นครับ

แต่ถ้าเรากำลังสร้างเว็บไซต์ และอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง บางครั้งเราก็ต้องมาทำการลบเจ้าแคชที่เว็บบราวเซอร์นี้ครับ ซึ่งมีวิธีการลบอย่างไร ตามมาดูกันได้เลยครับ

วิธีลบแคชบน Chrome

ให้เราไปที่ Chrome นะครับแล้วก็ไปเลือก Menu ใน Chrome จากนั้นเลือก More Tools แล้วก็เลือก Clear Browsing Data… ครับ ก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาอีกหน้าต่างหนึ่งครับ ให้เราเลือกลบเป็นช่วงเวลาได้ครับ

ถ้าต้องการเลือกลบทั้งหมดให้เลือก The Beginning of Time ลบตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์กันไปเลยครับ

แล้วจากนั้นเค้าก็จะให้เราเลือกว่าลบอะไรบ้างครับ ในการสร้างเว็บไซต์นะครับ ถ้าจะทำการลบ ลบแค่รูปภาพและไฟล์ก็เพียงพอครับ เพราะเมื่อเราลบรูปภาพและไฟล์แล้ว เจ้าเว็บบราวเซอร์ก็จะทำการโหลดมาใหม่ได้แล้วครับ

จากนั้นกด Clear Browsing Data ได้เลยครับ หน้าต่างก็จะหายไปครับ ถ้าต้องการเปิดหน้าต่างเพื่อทำการลบเพิ่ม เมื่อเราอยู่หน้า Setting ให้ไปหมวด Privacy แล้วก็กดปุ่ม Clear Browsing Data อีกครัั้งครับ

คำเตือน !!

ถ้าเราเผลอไปลบเจ้า Cookies หรือขนมนี่นะครับ อะไรที่เราเคย Login ไว้ อย่าง facebook หรือว่า email ก็ต้องทำการ Login ใหม่ทั้งหมดเลยครับ

วิธีลบแคชบน Firefox

เปิด Firefox ขึ้นมาครับ จากนั้นไปเลือกเมนูของ Firefox ที่อยู่ทางด้านขวาบนได้เลย จากนั้นเลือกไปที่ Options ครับ

เมื่อเข้ามาที่ Options แล้ว ให้ไปเลือกที่ Tab Privacy ครับ ใน Tab Privacy จะมีคำว่า Clear Your Recent History อยู่ครับ ให้เราคลิกลงไปได้เลย

แล้ว Firefox ก็จะให้เราเลือกช่วงเวลาเหมือนกันครับ ถ้าต้องการลบทุกสิ่งทุกอย่าง ก็เลือกไปที่ Everything จิงกะเบล ได้เลย

ถ้าต้องการที่จะเลือกลบอะไรบ้าง ให้กดที่ปุ่ม Details ครับ สำหรับ Firefox นะครับ ถ้าต้องการลบรูปภาพและไฟล์ ให้เลือกตรง Cache ครับ ถ้าไปเลือก Active Login หรือ Cookies เราก็จะต้องมานั่ง Login เว็บที่เราใช้งานอยู่ใหม่อีกครั้งหนึ่งครับ

จากนั้น ก็กด Clear Now ได้เลย เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีครับ

วิธีลบแคชบน Microsoft Internet Explorer

เปิด Internet Explorer ขึ้นมา แล้วให้เราไปที่เมนู Tools ครับ จากนั้นให้เราเลือก Internet Options ครับ ที่ผมใช้งานอยู่จะเป็น Internet Explorer version 8 นะครับ

ก็จะมีหน้าต่าง Internet Options โผล่มาให้เราใช้บริการนะครับ ตรง Tab General จะมีส่วนที่ชื่อว่า Browsing History อยู่ครับ จะมีปุ่ม Delete… อยู่ ให้เรากดได้เลย

เมื่อกดขึ้นมาแล้ว Internet Explorer ก็จะให้เราเลือกว่า จะลบอะไรบ้าง อันบนสุดคือ Preserve แปลว่าให้อนุรักษ์นะครับ หรือว่าไม่ต้องลบแคช สำหรับเว็บที่เราบุ๊คมาร์คไว้ครับ อันนี้ให้ติ๊กออกครับ

แล้วจากนั้นให้เราดูครับว่าจะลบอะไรบ้างต่อ ในที่นี้เราจะเลือก Cache หรือ Temporary Internet File ครับ ลบแค่ตัวนี้ก็เพียงพอต่อการทดสอบเว็บไซต์แล้วครับ

จากนั้นให้เรากดปุ่ม Delete ได้เลยครับ เป็นอันจบพิธี

สรุป

เราก็ได้ทำการลบแคชกันไปแล้วสำหรับ เว็บบราวเซอร์ สามตัวนี้นะครับ สำหรับเว็บบราวเซอร์ยี่ห้ออื่นๆ ก็จะใช้วิธีการลบคล้ายๆกันครับ ถ้าเราทำเว็บแล้วเว็บไม่เปลี่ยน ลองลบแคชดูก่อนนะครับ 🙂


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *