WordPress Block Editor คืออะไร ? เรามาเริ่มใช้งานกันเถอะ

wordpress block editor เราจะเริ่มใช้งานได้อย่างไร
https://www.youtube.com/embed/qBoStRdPSK0?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

Block Editor เป็นเครื่องมือในการเขียนแบบใหม่ของ WordPress ครับ ซึ่งจะมีมากับ WordPress Version 5 เป็นต้นไปครับ ถ้าใครยังไม่อัพเกรด หรือ ติดตั้ง Plugins Classic Editor อยู่ก็จะยังไม่เห็นเจ้า Block Editor ที่ว่านี้ครับ

เราจะเริ่มใช้งาน Block Editor ได้อย่างไร

Block Editor สามารถเข้าใช้งานได้ง่ายๆเลย จาก Pages (หน้า) และ Posts (เรื่อง) ครับ แต่เรามักจะใช้กับเจ้า Post บ่อยกว่าครับ เพราะว่าเราจะเขียนบทความ บ่อยกว่าการสร้างหน้านั่นเองครับ ให้เราไปที่ Posts แล้วก็ลอง Add New ได้เลยครับ เพียงเท่านี้ ก็จะเจอกับ Block Editor แล้วครับ

ส่วนประกอบของ Block Editor มีอะไรบ้าง

ในหน้าจอ Block Editor จะมีส่วนประกอบอยู่ 3 ส่วนหลักๆด้วยกันคือ… 1. Toolbar ด้านบนครับ เป็นแถบเครื่องมือหลักของ Block Editor เลยก็ว่าได้ครับ 2.  Sidebar ด้านขวา ตรงนี้เราเรียกว่า Sidebar ของ Block Editor ครับเป็นรายละเอียดการตั้งค่าของโพส หรือ หน้านั้น และ รายละเอียดของ ตัว Block ที่เรากำลังเลือกอยู่ครับ

เริ่มต้นใช้งาน Block Editor

อันดับแรกที่ควรทำก็คือ การใส่ชื่อของหน้า หรือ Title นั่นเองครับ ใส่เสร็จแล้ว ก็สามารถเริ่มเขียนข้อความได้เลยครับ โดยสิ่งที่เราจะใส่เข้าไปเราจะเรียกว่า Block ครับ เช่น Paragraph เราเรียกว่า 1 Block นั่นเอง หรือ Header เราก็เรียกว่า 1 Block นั่นเอง Paragraph เป็นตัวที่ง่ายที่สุด เพราะเราสามารถเขียนอะไรลงไปก็ได้ครับ ถ้าต้องการ เพิ่ม Paragraph ใหม่ จาก Paragraph เดิม ให้เรากด Enter หรือ ขึ้นไปเลือก เครื่องหมาย + บน Toolbar ได้เลยครับ มันก็จะเพิ่ม Paragraph มาให้ ถ้าเราต้องการเพิ่ม Block ประเภทอื่นๆ เราก็สามารถกดที่ เครื่องหมาย + ด้านบน เพื่อใส่ Block ประเภทอื่นๆได้เลยครับ

สรุป

การใช้งาน Block Editor สามารถใช้งานได้ทั้ง Page และ Post ครับ แต่ส่วนมากเราจะใช้กับ Post ในเบื้องต้นขอให้เราเข้าใจใน Interface หรือว่า UI ของเจ้า Block Editor ให้เรียบร้อยก่อนครับ แล้วค่อยศึกษาเจ้า Widgets ต่อไปครับ
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

4 thoughts on “WordPress Block Editor คืออะไร ? เรามาเริ่มใช้งานกันเถอะ

  1. sipkon says:

    พลากรสอนสร้างเว็บ…อธิบายได้เข้าใจง่าย ผมดูในหลาย ๆ เว็บแต่ของคุณพลากรอธิบายได้ดีกว่า…
    ข้อเสนอแนะ…ควรอธิบายซำ้ในจุดที่คิดว่าจะเข้าใจได้ยากหรือในหลาย ๆ จุด คือแทนที่เราจะอธิบายครั้งเดียว ก็กลับมาซำ้ข้อความเดิมอีกสัก 2-3 รอบ จะทำให้เข้าใจง่าย ไม่ต้องกลับมารีเพล์ดูใหม่…ผมกำลังทำเว็บไซต์ใหม่ด้วยตนเอง ไม่เคยเรียนคอมฯมาก่อน ขอบคุณสำหรับความรู้ที่แนะนำครับ…

  2. Pingback: สอนทำ On Page SEO ด้วย Yoast SEO ใน Wordpress ให้ไฟเขียว ทำอย่างไร - พลากร สอนสร้างเว็บ

  3. Pingback: สอน Wordpress แบบจริงจัง ตอนเขียน Posts ให้ครบสูตร - พลากร สอนสร้างเว็บ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *