สอนสร้างเว็บไซต์ รู้จักกับ หน้าบ้าน และ หลังบ้านของ WordPress

สอนสร้างเว็บไซต์ รู้จักกับ หน้าบ้าน และ หลังบ้านของ Wordpress
https://www.youtube.com/embed/l-pMbGI32c8?feature=oembed&autoplay=1
เว็บไซต์ WordPress ทุกเว็บจะมีสิ่งที่เรียกว่า หน้าบ้าน และ หลังบ้านของเว็บไซต์ ครับ ซึ่ง หน้าบ้านก็คือ เว็บไซต์ ที่เราเห็นกันทั่วไปนั่นเองครับ ส่วนหลังบ้านก็คือ ตัวจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์เรานั่นเอง

เริ่มจากหน้าบ้าน

ให้เราเริ่มต้นจาก พิมพ์ชื่อ โดเมนของเรา ลงไปที่เว็บบราวเซอร์ address bar ครับ จากนั้นให้กด Enterเข้ามาแล้วก็จะเป็นหน้าเว็บไซต์ หลังจากที่เราติดตั้ง WordPress เสร็จครับ หน้านี้นี่เองที่เราเรียกว่า หน้าบ้านครับ หรือ หน้าบ้าน = หน้าเว็บไซต์ ของเรานั่นอง

วิธีเข้าหลังบ้านของ WordPress

ให้เราพิมพ์ code ลับต่อจากชื่อโดเมนของเรา ถ้าใครมี “/” อ่านว่า แสลช ตามหลังโดเมนแล้วก็ไม่ต้องพิมพ์เพิ่ม แต่ถ้าไม่มีก็พิมพ์เพิ่มลงไป แล้วพิมพ์คำว่า wp-admin ตามลงไปครับ เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วก็อย่าลืมกด Enter นะครับเราก็จะได้หน้าจอ Login เพื่อทำการเข้าสู่ระบบหลังบ้านนั่นเอง

ระบบหลังบ้านของ WordPress

หลังจากที่เรา Login เข้าสู่ระบบแล้ว เราก็จะพบระบบหลังบ้านของ WordPress ที่มีหน้าตา แบบนี้ครับทางด้านซ้ายมือของเรา เราเรียกว่า Admin Menu ใช้เป็นเมนูหลักของเราในระบบของ WordPress ส่วนทางด้านบนเราเรียกว่า Admin Bar ก็คือ เมนูเสริมด้านบนใน WordPress นั่นเองนอกจากนั้นเรายังสามารถที่จะดู Version ของ WordPress ได้จาก Dashboard บริเวณ At The Glance อีกด้วยครับ

วิธีการสลับไปยังหน้าบ้าน

ให้เราลองเอาเมาส์ไปวางที่ ชื่อเว็บไซต์ของเราครับ (เน้นว่าวางเฉยๆ) นะครับ แล้วหลังจากนั้น ให้เราไปคลิกที่ Visit Site ครับก็จะเข้ามาที่หน้าบ้านแล้วครับ แต่สังเกตุเพิ่มเติมอีกนิดนึงครับว่า ตอนนี้เราอยู่ที่หน้าบ้านของเราแล้วก็จริงครับ แต่ Admin Bar ยังอยู่ นั่นก็เพราะว่า WordPress พยายามจะแสดงว่า เรากำลังอยู่ในระบบนั่นเองครับ

วิธีการสลับไปยังหลังบ้าน

ให้เราเอาเมาส์ไปวางที่ Admin Bar ตรงที่เดิมครับ ที่ชื่อเว็บไซต์ของเรา (เน้นว่าวางเฉยๆ) นะครับ จากนั้นให้เราไปคลิกคำว่า Dashboard ครับ เพียงเท่านี้ ก็จะกลับสู่ระบบหลังบ้านแล้วครับ

เคล็ดลับเวลาทำงานจริง

ให้เราเปิด Tab ในเว็บบราวเซอร์ไว้คู่กันครับ เวลาที่เราแก้ไขเว็บไซต์ไป จะได้มาสลับ Refresh ดูสิ่งที่เราแก้ไขได้เลยวิธีการคือ ตอนที่เราอยู่ที่ระบบหลังบ้าน ให้เราเอาเมาส์ไปวางที่ชื่อเว็บไซต์เราเหมือนเดิมครับ ทีนี้ แทนที่เราจะคลิกคำว่า Visit Site ครับ ให้เราเปลี่ยนเป็นคลิกขวาแทน แล้วเลือก Open In New Tab เพียง เท่านี้ เราก็จะเปิด Tab ใหม่ในเว็บบราวเซอร์ พร้อมกับ เปิดหน้าบ้านของเราได้ทันทีครับเวลาที่เราทำงานจริง เราก็สามารถสลับหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้อง คลิกเข้าออก แล้วรอโหลดให้เสียเวลาครับ

สรุป

ในบทเรียนนี้เราก็ได้เรียนรู้กันแล้วนะครับว่า ระบบหลังบ้านของ WordPress และ หน้าบ้านของ WordPress มีหน้าตาเป็นอย่างไร สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง แล้วก็อย่าลืม เทคนิค ที่ใช้สำหรับการสลับหน้าจอ WordPress นะครับ เป็นเทคนิคที่เอาไว้ใช้ทำงานจริงได้อย่างรวดเร็วครับ 🙂

ข่าวประชาสัมพันธ์

ถ้ากำลังมองหาคอร์สเรียน แบบสอนกันสดๆ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ และ ทดลองเอง พิจารณาคอร์สเรียนสด ตรงนี้ได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *