fbpx

สอนสร้างเมนูใน เว็บไซต์ WordPress ให้ได้ดังใจ ฉบับเสริมเทคนิค

สอนสร้างเมนู ในเว็บไซต์ Wordpress ให้ได้ดังใน ฉบับเสริมเทคนิค
https://www.youtube.com/embed/exZ6pSAekK4?feature=oembed&autoplay=1

สวัสดีครับ ในบทนี้ ผมก็จะมา สอนสร้างเมนูในเว็บไซต์ WordPress ครับ การสร้างเมนูซึ่งนับว่าเป็นพื้นฐานสำคัญอีกอันหนึ่งใน WordPress กันทีเดียวครับ เพราะว่าเว็บไซต์ทุกเว็บต้องมีเมนูครับ แต่ก่อนอื่นเราต้องเตรียม ข้อมูลของหน้าเว็บไซต์ ให้เรียบร้อยก่อนครับถึงจะเริ่มสร้างเมนูใน WordPress ได้

เริ่มต้นสร้างเมนู

ให้เราไปที่ Appearance แล้วไปที่ Menus ครับ แล้วจะพบว่า มันเป็นเทาๆครับ คือมันไม่ให้เลือกไอเท็ม หรือ ลิงค์ อะไรเข้ามาครับ ให้เราเริ่มจากการสร้างเมนูก่อน โดยการตั้งชื่อเมนูครับ ซึ่งกฎของการตั้งชื่อเมนู มีดังนี้ครับ

  1. ชื่อเมนูต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
  2. ห้ามมีช่องว่าง หรือ ตัวอักษรประหลาดที่ไม่ใช้ตัว Hyphen หรือ ขีดกลางครับ

สาเหตุก็เพราะว่า ถ้าเราตั้งเป็นภาษาอื่น หรือ มีตัวประหลาด ชื่อเมนูจะถูกเข้ารหัส และ ใช้กับบางธีมไม่ได้ครับ

เอาของใส่เมนู

ที่กล่องด้านซ้ายในหน้าจอเมนูของ WordPress จะมีกล่องย่อยๆ ต่างๆ เช่น Pages หรือ หน้า , Posts หรือ บทความ, Custom Links หรือ ลิงค์แบบกำหนดเอง และ Categories หรือ หมวดหมู่ ซึ่งเราสามารถเลือกของภายในไปใส่ได้

แต่ละกล่องก็จะประกอบไปด้วย 3 Tabs คือ Recent คือ ข้อมูลล่าสุด, View All คือ ดูทั้งหมด และ Search คือค้นหา

ถ้าหาอะไรไม่เจอก็ลอง Search ดูได้เลยครับ

ให้เราเริ่มจากที่กล่อง Page แล้วไปที่ View All ครับ เลือกเรียบร้อยแล้ว กด Add to menu ได้เลย ลิงค์ หรือเมนู Item ก็จะมาอยู่ทางด้านขวาแล้ว

เปลี่ยนคำพูดในเมนู WordPress ทำอย่างไร ?

วิธีการเปลี่ยนคำพูดในเมนูไม่ยากครับ หลังจากที่เมนูอยู่ที่กล่องทางด้านขวามมือ เราสามารถเปิดกล่องแต่ละกล่องออกมาได้ แล้วแก้ไขที่ Navigation Label เลย

เรียงลำดับเมนูใน WordPress ทำอย่างไร ?

ให้เราคลิกไปที่ชื่อ เมนูไอเท็มนั้น แล้วก็ลากช้าๆครับ เราสามารถลากขึ้นลากลงได้เลย แต่เน้นให้ลากช้าๆ แล้วปล่อย จากนั้นกด Save ได้เลยครับ

เราจะลบเมนูไอเท็มใน WordPress ได้อย่างไร ?

การลบเมนูไอเท็มที่เราไม่ได้ใช้ หรือเราทำการเพิ่มมาผิด ง่ายนิดเดียวครับ เราสามารถที่จะเปิดกล่อง เมนูนั้นทางด้านขวามือ แล้วมันจะมีลิงค์ให้กด Remove อยู่ สามารถกด Remove ได้เลยครับ

เพิ่มเมนูย่อยใน WordPress ได้อย่างไร ?

เราสามารถเพิ่มเมนูย่อยใน WordPress ได้เหมือนกับเมนูปกติครับ แต่เราสามารถที่จะเลื่อนเมนูนั้น เป็นเมนูย่อยได้ครับ โดยให้เราลากช้าๆ แล้วจับไปอยู่ใต้ เมนู ที่เราจะให้เป็นหัวข้อครับ อย่าลืม ลางให้มันเถิบไปทางขวานิดนึงครับ มันก็จะกลายเป็นเมนูย่อยได้ครับ

สอนการติดตั้งเมนูไปที่ธีม WordPress

ในธีม จะมีจุดที่กำหนดว่า ให้เป็นเมนูอยู่รับ ซึ่งแต่ละธีมก็ไม่เหมือนกัน โดยคำศัพท์คำนี้ เราเรียกว่า ตำแหน่งของเมนู หรือ ว่า Theme Menu Location ครับ ซึ่งเราสามารถที่จะกำหนดให้ เมนูของเราอยู่ที่ตำแหน่งไหนได้เลยโดยการเลือกครับ จากนั้นก็สามารถจัดเก็บเมนูได้เลย แล้วเมนูของเราก็จะถูกติดตั้งที่ตำแหน่งดังกล่าวครับ

Custom Links คืออะไร ?

Custom Links คือ การกำหนดให้เมนูนั้นลิงค์ไปที่ไหนก็ได้ เช่น เราอยากจะให้ลิงค์ไปหา อากู๋ หรือ ลิงค์ไปหาน้องเฟส ก็ทำได้ครับ โดยการใส่ URL เข้าไป แล้วใส่หัวข้อเข้าไปเท่านั้นเองครับ

เทคนิคลับ

การใช้ Custom Links ยังมีเทคนิคลับอีกประการหนึ่งครับ นั่นก็คือ การทำให้ Custom Links เอาไปเป็นหัวข้อ แล้วให้ Click ไม่ได้ครับ วิธีการก็คือ ให้เราใส่ เครื่องหมาย #  ไปที่ URL ครับ เพียงเท่านี้ ลิงค์ดังกล่าว ก็คลิกไม่ได้แล้วครับผม

เปิดลิงค์เมนู เว็บไซต์ของเรา ในหน้าต่างใหม่ทำอย่างไร ?

ปกติแล้ว Option การเปิดลิงค์ในหน้าต่างใหม่นี้ จะเป็น Option ลับครับ เราต้องทำการเปิด Option ลับนี้ก่อนครับ ให้เราไปที่ Screen Options แล้วเลือกไปที่ Link Target ครับ จากนั้นเมื่อกดไปแล้ว ก็จะมี Open Link in new Tab มาให้เราเลือกในทุกๆ เมนูครับ

สรุป

ในบทเรียนนี้เราก็สามารถสร้างเมนู พร้อมทั้งเอาของใส่เมนูได้เรียบร้อยแล้วนะครับ นอกจากนั้น เราก็ยังได้ใช้ เทคนิค Custom Links และ การเปิดลิงค์เมนูในหน้าต่างใหม่ได้อีกด้วยครับ

ข่าวประชาสัมพันธ์

ถ้ากำลังมองหาคอร์สเรียน แบบสอนกันสดๆ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ และ ทดลองเอง พิจารณาคอร์สเรียนสด ตรงนี้ได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *