www ในชื่อโดเมนคืออะไร ชื่อเว็บไซต์เรามี หรือ ไม่มี www ดี

www ในชื่อโดเมนคืออะไร ชื่อเว็บไซต์เรามี หรือ ไม่มี www ดี
https://www.youtube.com/embed/ANWzr8EDoiw?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

เราเองอาจจะเคยคิดว่า เว็บไซต์ของเรา จะมี www ดี หรือ ไม่มี www ดีนะ ที่มาของเจ้า www นีี้มันคืออะไร แล้วทำไมบางเว็บไซต์ มี www บางเว็บไซต์ ก็ไม่มี www ในวีดีโอนี้ เราก็ได้เวลา มาเฉลยกันแล้วครับ

ทำความเข้าใจก่อนว่า www คืออะไร ?

ปกติแล้ว โดเมนของเราจะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักครับ
1. ชื่อโดเมน เช่น mydomain.com
2. ซับโดเมน เช่น www, mail, ftp เป็นต้นครับ
เมื่อเอา ซับโดเมน + ชื่อโดเมน ก็จะกลายเป็น www.mydomain.com ครับ

www มีที่มาอย่างไร

เล่าให้ฟังแบบนี้ก่อนดีกว่าครับว่า www มาจากไหน เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปไกลสักหน่อยครับ ไปสมัยที่ มีคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ และ มีอินเตอร์เน็ต ใหม่ๆเลย ในสมัยนั้น เครื่องคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่า เต่ามากครับ ถ้าจะให้ทำงานหลายอย่างในเครื่องเดียว ไม่สามารถทำได้ครับ เลยต้องแบ่งเป็นหลายเครื่อง ทำงานแตกต่างกัน เช่น เว็บหนึ่งเครื่อง อีเมลหนึ่งเครื่องเป็นต้นครับ เวลาที่เราชี้โดเมนไปยังเครื่องต่างๆ เลยนิยมแบ่งเป็นซับโดเมนครับ เพื่อให้ชี้ไปที่เครื่องคนละเครื่อง ที่มีคนละหน้าที่นั่นเอง และเครื่องที่เป็นเว็บ ซับโดเมนที่นิยมใช้มากที่สุดจะเป็น www , www2 เป็นต้นครับ

พอใช้กันมานานเข้า ก็กลายเป็น ประเพณี นิยม ที่เครื่องเว็บต้องใช้ ซับโดเมนที่ชื่อว่า www ครับ จะได้ดูเป็นทางการนั่นเองครับ นี่ก็เป็นที่มาของเจ้า ซับโดเมน www

ยุคสมัยเปลี่ยนไป www ก็เปลี่ยนตาม

พอมาถึงสมัยนี้ คอมพิวเตอร์ของเราเร็วขึ้นมากครับ จำนวน CORE มากมายมหาศาล ส่งผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องสามารถทำงานได้หลายอย่างพร้อมกันนั่นเอง จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ subdomain ให้ชี้ไปแต่ละเครื่องครับ แต่ละฟังก์ชั่น จะถูกกำหนดด้วย port เป็นหลัก เช่น ftp ก็จะเป็น port 21, smtp ก็จะเป็นพอร์ท 25 เป็นต้นครับ เรื่องของการใช้ subdomain เป็น www จึงเป็น optional หรือ เป็นแค่ทางเลือกไม่ได้มีการบังคับใช้กันแต่อย่างใด ในปัจจุบันครับ

มี www หรือ ไม่มี www มีข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

ที่เห็นอย่างชัดเจนก็คือ การไม่มี www ทำให้ชื่อโดเมนโดยรวมของเราสั้นกว่าครับ ความสั้น มันทำให้ดูทันสมัยขึ้น แต่การมี www ก็ดูเป็นทางการดีครับ แต่อย่างไรก็ตามครับ ไม่ว่าคนดูจะพิมพ์ www หรือ ไม่พิมพ์ www ก็สามารถเข้าเว็บเราได้ทั้งคู่ครับ เราเรียกว่า redirect หากันได้นั่นเองครับ

เราจะพิจารณาอย่างไรว่าเราควรมี www หรือ ไม่ควรมี www ดี

ให้พิจารณาจากชื่อโดเมนของเราก่อนครับว่า ถ้าชื่อโดเมนของเราสั้นเช่น abc.com การมี www ก็ดีครับ ชื่อโดเมนโดยรวมจะได้สวยครับ แต่ถ้าชื่อโดเมนของเรายาว หรือ สะกดยาก ตัด www ออกน่าจะเป็นการดีกว่าครับ

สิ่งที่ดีกว่าชื่อโดเมนคืออะไร ?

สิ่งที่ดีกว่าชื่อโดเมน ก็คือ ชื่อเว็บไซต์ หรือว่าชื่อแบรนด์ของเราครับ การบอกชื่อโดเมนของเราให้กับลูกค้าเป็นเรื่องที่จำยากครับ แต่ถ้าเราบอกชื่อแบรนด์ของเรา ให้ลูกค้าไปค้นใน Google ก็จะง่ายกว่าครับ เพราะในสถานการณ์จริง เรามีเวลาไม่มากที่จะบอกลูกค้าของเราครับว่า เว็บไซต์ของเราชื่ออะไร โดเมนของเราชื่ออะไรครับ

สรุป

ไม่่ว่าจะมี www หรือไม่มี www ก็ไม่ต้องกังวล เพราะทั้งสองแบบสามารถเข้าเว็บไซต์ของเราได้หมด แต่ละแบบก็มีข้อเสีย แตกต่างกันไป ลองนำหลักการคิด ไปใช้พิจารณาดูครับ 🙂


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *