ป้องกันการ Copy ข้อความ ในเว็บไซต์ WordPress ทำไงดี ?

ป้องกันการ Copy ข้อความ ในเว็บไซต์ Wordpress ทำไงดี ?
https://www.youtube.com/embed/VtO3G8dGtYE?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

ในกรณีที่เรามีข้อมูลเด็ดๆ แล้วไม่อยากให้ใครมาคลิกขวาแล้ว Copy บนเว็บไซต์ของเราง่ายๆ ทำอย่างไรดี วีดีโอนี้มีคำตอบครับ

Right Click Protection

ในการท่องเว็บ หรือ ดูเว็บไซต์ เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง ทุกระบบ จะมีสิ่งที่เรียกว่า คลิกขวาครับ พอเราไป High Light ข้อความ หรือ คลิกขวา ตรง รูปภาพที่เราต้องการ จะมีคำสั่งให้เราสามารถ Copy สิ่งนั้นไปที่ Clipboard ได้ครับ แล้วนำไปวางที่ไหนก็ได้ และถ้าเป็นรูปภาพ ก็จะมีคำสั่ง Save รูปนั้นเก็บไว้เลยก็ย่อมทำได้

Install WordPress Plugin

Plugin ตัวนี้มีชื่อว่า “WP Content Copy Protection & No Right Click” ความสามารถของมันมีหลายอย่างมากครับ อาทิเช่น การป้องกันคลิกขวา และ การป้องกันการใช้ คำสั่ง Copy ยอดฮิตอย่าง CTRL-C อีกด้วย

ให้เราเข้าไปที่ เมนู Plugins แล้วไปที่ Add New แล้ว ค้นหาคำว่า WP Content Copy Protection ได้เลย แล้วก็ติดตั้ง และ เปิดใช้งานได้เลย

ลองทดสอบหน้าเว็บไซต์ดู

ลองพยายามจะ Highlight ข้อความดู ผลปรากฎว่า มีคำเตือนขึ้นมาแทนครับ แล้วผมพยายามคลิกขวาครับ คลิกไม่ได้ครับ นี่ถ้ามีกล้องอีกตัวจะถ่ายรูปมือตอนกำลังคลิกให้ดูครับ

การปรับแต่ง

ปรับแต่งได้ง่ายมากครับ ใน Version Free การปรับแต่งไม่มีอะไรมากครับ มีแค่การเปิดใช้ และ ปรับแต่ง ข้อความแจ้งเตือนเท่านั้นครับ เราลองปรับดูก็ได้ครับ อย่างเช่นการปรับข้อความแจ้งเตือน ปรับแล้วก็ไปลองทดสอบดูครับ

ดาบสองคม

การป้องกันการคลิกขวา บางทีมันก็ดีนะครับ แต่บางทีมันก็เซ็งครับ เพราะว่า เวลาที่เราไปเจอเว็บที่ไม่ให้เราคลิกขวา แล้วเราจะเปิดหน้าต่างใหม่ เราจะเกิดความรู้สึกว่า อาไรกันเนี่ย คลิกไม่ได้

Version Premium

ตัวที่จะแก้ปัญหาเรื่องความรำคาญในการคลิกขวาเพื่อจะเปิดหน้าต่างใหม่ คนคิด Plugin ตัวนี้เค้าฉลาดครับ เค้าทำเป็น Premium Version แบบเสียเงินครับ แล้วนอกจากนั้น Premium Version ยังสามารถปรับแต่งสี ในกล่องข้อความ ทำ Watermark ในรูปภาพได้เป็นต้น

สรุป

ถ้าเราต้องการป้องกันเนื้อหาแบบทั่วไป ก็สามารถใช้ Version Free ของ Plugin ตัวนี้ได้เลย แต่ถ้าเราต้องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเพิ่มเติม ใช้ Premium Version ได้เลยครับ


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *