ทำเว็บขายของออนไลน์ ง่ายและฟรี แบบนี้ก็มีด้วย

ทำเว็บขายของออนไลน์ ทั้งง่ายและฟรี แบบนี้ก็มีด้วย
https://www.youtube.com/embed/eAi9JDpoh2I?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

ในยุคนี้นะครับ ถ้าใครขายของแล้วไม่ทำเว็บขายของออนไลน์ ถือว่า เสียเปรียบอย่างมากครับ เพราะว่า เว็บไซต์จะช่วยให้เราทุ่นแรง ทุ่นเวลา ทุ่นเงินไปอีกครับ ใครที่มีเว็บไซต์ สามารถที่จะนำเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่นได้ครับ เพราะเว็บไซต์ จะช่วยเราในการ…

  1. ปิดการขาย
  2. ให้ข้อมูลแก่ลูกค้า
  3. ตอบคำถามที่ลูกค้าถามบ่อย
  4. ลูกค้ารู้จักเราผ่านเว็บไซต์เลย

แล้วแบบนี้จะไม่เริ่มทำได้อย่างไรครับ

สำหรับคนที่อยากเรียนรู้ การสร้างร้านค้าออนไลน์ อย่างละเอียดกว่านี้ คลิกที่นี่ได้เลยครับ

Install Woocommerce

ในการสร้างร้านค้า ออนไลน์ ผมจะใช้ WordPress + Woocommerce ครับ เพราะว่า WordPress เป็นเครื่องมือที่ ทรงพลังอันดับหนึ่ง ในการสร้างเว็บไซต์ครับ เรียกได้ว่ากินเปอร์เซนต์ถึง 60% จากบรรดาเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ทั้งหมด เลยทีเดียวครับ

เอาล่ะครับ เรามาเริ่มต้นติดตั้ง Woocommerce ดีกว่าครับ ให้เราไปที่ Plugins แล้วกด Add New ครับ จากนั้น ให้เราค้นหาคำว่า Woocommerce ครับ หาเจอแล้วให้เรากดติดตั้ง และ เปิดใช้งานได้เลยครับ

Setup Wizard

พอเปิดใช้งานปุ๊บ เราก็จะเจอหน้าจอช่วยติดตั้งของ Woocommerce เราสามารถ Follow ตามได้เลย เช่น หน้าแรก ให้เราใส่ข้อมูลที่อยู่ของร้านค้าลงไป แล้วตามด้วยการระบุ รูปแบบการชำระเงิน ระบุข้อมูลสำหรับการขนส่ง

คำเตือน !!

พอถึงหน้า Setup Wizard หน้าสุดท้าย ไม่ต้องติดตั้ง Jetpack นะครับ เพราะมี Plugin ตัวอื่นที่ดีๆกว่านี้เยอะครับ

เสร็จแล้วก็กดปุ่มกลับมาที่ Dashboard ได้เลย

Apply Store Front Template

เมื่อกลับมาที่ Dashboard แล้ว เจ้า Woocommerce ก็จะถามว่า จะติดตั้งธีม Store Front ด้วยไหม เราก็เลือกติดตั้งได้เลยครับ สำหรับมือใหม่ แนะนำอย่างมากครับ เพราะจะทำให้ง่ายแก่การสร้าง เว็บขายของออนไลน์ครับ นอกจากติดตั้งธีมแล้ว ก็สามารถติดตั้งข้อมูลตัวอย่างลงไปได้ด้วย การตดตั้งข้อมูลตัวอย่าง จะทำให้เรา เริ่มต้นได้อย่างง่ายขึ้นครับ เพราะเราเห็นเว็บไซต์ของเราแล้ว

ใส่โลโก้

ให้เราไปที่ Appearance แล้วไปที่ Site Identity ครับ จากนั้นเราก็สามารถใส่ Logo ของเราเข้าไปได้เลยครับ แต่เราก็ต้องเตรียมขนาดมาให้พอดีนะครับ จะได้ไม่ใหญ่เกินไป

แก้ไขหน้า Home

ในหน้า Home ตรงกลาง จะมีคำอธิบายเกี่ยวกับร้านค้าเราอยู่ เราสามารถที่จะแก้ไขตรงนี้ได้ โดยการเข้าไปที่หน้า Home แล้วแก้ไขเนื้อหาได้เลย ส่วนพื้นหลัง เราก็สามารถแก้ไขได้โดยการตั้งค่า Featured Image ใหม่ได้เลยครับ

เพิ่มสินค้าดู

สำหรับการเพิ่มสินค้า ให้เราเพิ่มโดยการไปที่ระบบหลังบ้าน เมนู Products แล้วไปที่ Add New ได้เลยครับ ให้เราใส่ชื่อสินค้าก่อนครับ แล้วให้เราใส่คำอธิบายสินค้าได้เลย จากนั้น ให้เราตั้งค่าราคาสินค้า ได้เลยว่าราคาเท่าไร แล้วราคาที่ลด เท่าไร

จากนั้นอย่าลืมไปตั้งค่า Inventory โดยการตั้ง SKU ด้วยนะครับ เสร็จแล้วลงไปด้านล่างสุด เขียนคำอธิบายแบบสั้นกันด้วยนะครับ

ปรับแต่งเมนู

ให้เรานำหน้าที่ Woocommerce สร้างอัตโนมัติ ไปใส่ในเมนูได้เลย อย่างเช่น หน้า My Account และ หน้า Shop เป็นต้น

ทดลองซื้อ

ให้เราทำการลองซื้อได้เลยนะครับ โดยเริ่มจากเพิ่มสินค้าไปยังตระกร้า แล้ว เลือกที่จะ Checkout ได้เลย จากนั้นให้เราทำการสั่งซื้อโดยการใส่ข้อมูลลงไป ได้เลยครับ

หน้า My Account ทำอะไรได้บ้าง

เมื่อสั่งซื้อเสร็จแล้ว มาลองดูที่หน้า My Account จะพบว่า มีรายการของเราอยู่ครับ ซึ่งเราสามารถดูรายละเอียดได้ว่า เราได้ทำการสั่งซื้ออะไรไปบ้างครับ

จัดการรายการสั่งซื้อที่ระบบหลังบ้าน

หลังจากที่เราทดลองสั่งซื้อเรียบร้อยแล้วเราสามารถที่จะจัดการรายการสั่งซื้อที่ระบบหลังบ้านได้ โดยที่เราสามารถเพิ่มส่วนลด และ เพิ่มค่าใช้จ่ายอื่นๆได้ รวมทั้งการจัดการสถานะ การสั่งซื้อได้ด้วย ซึ่งเมื่อจัดการสถานะการสั่งซื้อแล้ว สิ่งที่ลูกค้าเห็นในหน้า My Account ก็จะเป็นไปตามที่เราจัดการในระบบหลังบ้านอย่างอัติโนมัติ

สรุป

จะเห็นได้ว่า การทำเว็บขายของ ด้วย WordPress + Woocommerce ง่ายนิดเดียวจริงๆครับ ถ้าเรารู้ว่า WordPress และ Woocommerce ใช้งานอย่างไรก็ทำได้ไม่ยากเลยจริงๆครับ


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *