วิธีนับจำนวน คนดูโพส ใน WordPress ทำอย่างไร ?

นับจำนวนคนดูโพส ในเว็บไซต์ wordpress ทำอย่างไร ?
https://www.youtube.com/embed/kKEyx_I8GrE?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

ในบทเรียนนี้ เราจะมานับสถิติกันครับว่า คนมาดู โพสต์ของเรา สักกี่คนครับ แล้วเราก็สามารถที่จะ แสดงว่าในโพส ของเรานั้น มีกี่วิวครับ วิธีการว่าจะทำได้อย่างไร ในบทเรียนนี้ จะมาเฉลยกันครับ  ตามมาดูกันได้เลยครับ

ติดตั้ง Plugin Post View Counter

สำหรับตัว wordpress ปกติ ก็จะไม่มีตัวนับจำนวนคนอ่านบทความ ติดตั้งมาให้เราครับ เราจะต้องไปติดตั้ง ปลั๊กอินเสริม เข้าไปก่อนครับ ถึงจะมีตัวนับให้เราครับ ให้เราไปที่ plugin แล้วก็ add new ครับ จากนั้นค้นหาคำว่า Post View Counter

https://wordpress.org/plugins/post-views-counter/

เราเลือก ตัวที่คนใช้ ประมาณ 100,000 คนครับ รีวิว 5 ดาวโดยประมาณ ถือว่า Plugin ตัวนี้ใช้ได้เลยทีเดียวครับ ให้เรา Install ให้เรียบร้อยครับ จากนั้นก็เปิดใช้งานโดยการกดปุ่ม Activate ด้วยครับ ตอนนี้เราก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

เห็นตัวนับที่ Post ของเราเลย

เราไปที่ Posts ของเราก่อนครับ แล้วไปที่ All Posts ครับ สิ่งที่เราเห็นก็คือ มี Column ใหม่มาเขียนว่า จำนวนคนอ่านครับ ตอนนี้ Column นี้จะต้องเป็น ศูนย์ก่อนครับ แล้วถ้าเราไปดูบทความของเรา 1 ครั้ง ตัวนี้ก็จะนับเพิ่มให้ครับ

อย่าลืมลองดู บทความอื่นๆด้วยครับว่า เวลาคลิกไปแล้ว ตัวนับมันเพิ่มขึ้นด้วยหรือเปล่าครับ

ตั้งค่า Post View Counter

ให้เราไปที่เมนู Settings แล้วไปที่ Post View Counter ครับ เราสามารถตั้งค่าให้มันได้ว่า เราจะนับ Pages หรือว่า  Posts ครับ นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือก โหมดในการ Track ได้ครับ ตรงนี้พยายามเลี่ยงการ Track ที่เป็น PHP ครับ จะเลือก Ajax หรือ Fastest ก็ได้ครับ

ตั้งค่า ICON และ ตำแหน่งของ Counter

เราสามารถตั้งค่า ตำแหน่งและ คำพูด รวมทั้ง ICON ของ Counter โดยทั่วไปตำแหน่งมักจะตั้งค่าอยู่บริเวณ ก่อน เนื้อหา หรือ หลังเนื้อหาครับ ส่วน ICON เราสามารถใช้ WordPress Dash ICON ในการแสดงผลได้เลยครับ และ ถ้าต้องการใส่ Label หรือ คำพูด ก็สามารถใส่ได้เลยครับ

Options ป้องกันการโกง

หมายความว่า ถ้าคนเดิมเข้ามาดูโพสนั้นบ่อยๆ ให้เรานับแค่ 1 ครับ นอกจากนั้น Option ในการประมวลผล เรายังเลือกได้ว่า เราจะเก็บสถิติอย่างละเอียดไว้กี่วัน ก่อนที่จะนำข้อมูลไปทำรายงานนั่นเองครับ นอกจากนั้นยังมีระบบ Cache ในกรณีที่ เว็บเรามี Traffic เข้ามาเยอะ จะให้อัพเดท จำนวนวิวภายในกี่นาทีก็ทำได้ครับ เว็บทั่วไปตั้งค่าเป็น 2 ชม. ก็ใช้ได้ครับ นอกจากนั้นเรายังตั้งค่าได้ว่า เราจะไม่นับใครครับ เช่น Robot จาก Google เป็นค้นครับ Option ป้องกันการโกงนี้ยังมี โหมด ป้องกัน Incognito ด้วยครับ บางคนไม่ใช้ Session ครับ แต่มันสามารถดูจาก IP Address ได้ครับ

Option ล้างข้อมูล

จะมี Option หนึ่งครับ เมื่อเวลาที่เราไม่ใช้ Plugins ตัวนี้แล้ว ถ้าเราเลือก Options นี้ก็จะทำการล้างข้อมูลเมื่อเราลบ Plugins นี้ออกครับ แต่ถ้าไม่ลบ ข้อมูลของ Plugins ก็จะยังอยู่ในระบบนั่นเองครับ

สรุป

การนับจำนวนคนอ่านโพส เราต้อง ติดตั้ง Plugin ที่มีชื่อว่า Post View Counter ครับ และ ตั้งค่าให้เรียบร้อย โดยเฉพาะ Options ป้องกันการโกงครับ การนับมีประโยชน์ตรงที่ เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า บทความไหนมีคนสนใจเท่าไร และ มีคนสนใจเป็นพิเศษ หรือไม่ครับ เราจะได้ปรับปรุงเว็บให้ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

 


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

6 thoughts on “วิธีนับจำนวน คนดูโพส ใน WordPress ทำอย่างไร ?

  1. ปุ้ย says:

    ดีมากๆค่ะ VDO เข้าใจง่าย ทำได้แล้วได้ตามนั้นเลย
    ขอบคุณค่ะ คุณไมค์ที่มีบทความดีดีให้ติดตามและลองทำ ตลอดค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *