เรียนรู้ การติดตั้ง WordPress บนเว็บโฮสติ้ง ง่ายนิดเดียว!!!

https://www.youtube.com/embed/RFPVMnlmyQY?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

ในบทความ ก่อนหน้านี้ ผมก็ได้พูดถึง วิธีการติดตั้ง WordPress บนเครื่องตัวเองกันไปแล้วนะครับ ในบทความนี้ เราจะมาติดตั้ง WordPress กันบนเว็บโฮสติ้งกันบ้างครับ ถ้าใครไม่อยากอ่านยาวๆ แนะนำให้ดูวีดีโอเลยครับ เห็นภาพชัดเจนกว่ากันเยอะมากๆ หลายๆท่านอาจจะกลัว ว่า ทำผิดพลาดในการติดตั้ง  Wordpress บนเว็บโฮสติ้ง แต่ไม่ต้องกลัวครับ ความผิดพลาดนั้น แก้ไขได้เสมอครับ เรามาเริ่มเรียนรู้กันดีกว่าครับ ก่อนที่เราจะติดตั้ง WordPress บนเว็บโฮสติ้งได้นั้น เราต้องมีข้อมูลต่างๆ จากเว็บโฮสติ้งก่อนครับ ซึ่งก็คือ ข้อมูลดังต่อไปนี้ครับ

ข้อมูลที่ต้องเตรียม สำหรับ ติดตั้ง WordPress บนเว็บโฮสติ้ง

1. ข้อมูลเกี่ยวกับ FTP Server หรือข้อมูลเกี่ยวกับการรับส่งไฟล์ ซึ่งก็ได้แก่
 • FTP Address หรือ FTP  Host ซึ่งก็คือ ที่อยู่ FTP ส่วนมากแล้วจะเป็นชื่อ โดเมนของเราครับ
 • FTP User คือ ชื่อผู้ใช้งาน FTP
 • FTP Password คือ รหัสผ่าน ผู้ใช้งาน FTP ครับ
 • FTP Web Folder คือแฟ้มเว็บไซต์ ของเรา หรือแฟ้มที่เราจะติดตั้ง WordPress ลงไปครับ ส่วนมากจะเป็น htdocs หรือ ไม่ก็ public_html ครับ
2. ข้อมูลเกี่ยวกับ Database หรือ ฐานข้อมูลครับ ซึ่งได้แก่
 • Database Host ที่อยู่ฐานข้อมูล โดยส่วนมาก จะเป็น localhost หรือไม่ก็ 127.0.0.1
 • Database Name คือ ชื่อฐานข้อมูลครับ ไม่ใช่ชื่อผู้ใช้นะครับ มันแยกกัน
 • Database User Name คือ ชื่อผู้ใช้ฐานข้อมูล
 • Database Password คือ รหัสผ่านฐานข้อมูลนั่นเองครับ
หลังจากที่เรา เตรียมข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มติดตั้ง ตามขั้นตอน กันเลยครับ

ขั้นตอนการติดตั้ง WordPress

ขั้นตอนที่ 1 จัดการ Download WordPress และแตกไฟล์ ขั้นตอนนี้ให้เราไป Download ซอฟท์แวร์ WordPress จาก wordpress.org นะครับ จากนั้น ก็ทำการแตก zip ไฟล์ที่ Download มา ถ้าเป็น Mac OSX สามารถ Double Click เพื่อแตกไฟล์ได้เลย แต่ถ้าเป็น Windows ก็สามารถ Download โปรแกรม 7-zip ที่ 7-zip.org เพื่อทำการแตกไฟล์ได้เช่นกันครับ ขั้นตอนที่ 2 ใช้โปรแกรม File Transfer เพื่ออัพโหลดข้อมูลไปยัง เว็บโฮสติ้ง ในขั้นตอนนี้ เราจะใช้โปรแกรม File Transfer ที่ชื่อว่า File Zilla กันนะครับ ใครยังไม่มีรีบไปหามาติดตั้งโดยด่วนที่ File Zilla Project ด่วนเลยครับ เมื่อ Download มาติดตั้งแล้ว ให้เปิด File Zilla ขึ้นมาครับ ตรงแถบด้านบนจะมีช่องให้ใส่ข้อมูลต่อไปนี้ครับ ให้เรานำข้อมูลที่ได้จากเว็บโฮสติ้ง มากรอกครับ
 • Host คือ FTP Host
 • User คือ FTP User
 • Password คือ FTP Password
 • Port ให้เว้นว่างไว้ หรือใส่ หมายเลข 21 ก็ได้ เป็นค่าเริ่มต้นของ Port FTP
เมื่อกรอกเสร็จแล้ว ให้กดปุ่ม Quick Connect ครับ ถ้าเราสามารถเชื่อมต่อได้ เราจะเห็น Folder ของ เว็บโฮสติ้ง อยู่ทางด้านขวามือครับ จากนั้นให้เราไปหาว่า Web Folder ของเราอยู่ตรงไหน ซึ่งส่วนมากจะเป็น htdocs หรือ public_html ครับ เมื่อหาเจอแล้ว ก็ให้ Double Click เข้าไปได้เลยครับ หลังจากนั้น เราก็มาที่ทางซ้ายบ้าง เพื่อมาหาไฟล์ที่เราจะอัพโหลดครับ เมื่อเจอแล้ว เข้าไปใน Folder WordPress จะมีไฟล์อยู่เยอะแยะมากมายเลย ให้เราเลือกทั้งหมด โดยใช้ Shortcut Command + A (OSX) หรือ Ctrl+A (Windows) ครับ เมื่อเลือกได้แล้ว จะลากวาง หรือจะกด คลิกขวา เพื่อ Upload File ก็ได้นะครับ จากนั้นก็รอจนกว่าจะ Upload เสร็จ โดยการสังเกตุดูที่ Queue ว่า มันหมดหรือยัง ที่ด้านล่างสุด ถ้าเราอัพโหลด หมดแล้ว จาก Queue ก็จะย้ายไปที่ Successfully หมดครับ เมื่ออัพโหลดกันเรียบร้อยแล้ว เราก็มาดูขั้นตอนต่อไปกันครับ ขั้นตอนที่ 3 ติดตั้ง WordPress ผ่านเว็บบราวเซอร์ ขั้นตอนนี้ให้เราเปิดเว็บบราวเซอร์ ขึ้นมาเลยครับ แนะนำให้เปิด Chrome หรือไม่ก็ Firefox นะครับ เพื่อการติดตั้งที่ลื่นไหล จากนั้นให้เราพิมพ์ ชื่อโดเมนของเราไปในเว็บบราวเซอร์กันได้เลยครับ Wordpress จะนำเรามาสู่ขั้นตอนการติดตั้งครับ ขั้นตอนแรก เราต้องเลือกภาษาของการติดตั้งก่อน ให้เราเลือกภาษาอังกฤษ หรือไทยก่อนก็ได้ครับ จากนั้นก็กดต่อไป แล้วทำตามคำสั่งบนหน้าจอ จนถึงหน้าที่เราต้องกรอกข้อมูลเกี่ยวกับ ฐานข้อมูลครับ ให้เรากรอกข้อมูล ตามที่ได้รับมาจากเว็บโฮสติ้งเลยครับ บางเว็บโฮสติ้ง อาจจะให้เราสร้างส่วนนี้เองครับ ถ้าสร้างไม่เป็นต้องโทรไปถามเว็บโฮสติ้งที่เราใช้งานอยู่ครับ เมื่อกรอกข้อมูลเกี่ยวกับฐานข้อมูลเสร็จแล้ว ก็ให้ไปหน้าถัดไปเลยครับ หน้าถัดไปจะเป็นการกรอกข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บ และกำหนดชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของ Admin ครับ ให้จำชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านให้ดีในส่วนนี้ จากนั้นก็คลิกทำการติดตั้งได้เลยครับ ขั้นตอนที่ 4 ทดสอบการติดตั้ง WordPress หลังการติดตั้ง เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้ว เราสามารถเรียกหน้าบ้านของ WordPress โดยพิมพ์ชื่อโดเมนของเรา บนเว็บบราวเซอร์ ครับ แต่ถ้าจะเข้า หลังบ้านของ WordPress ก็ให้เข้าที่ชื่อโดเมนของเรา แล้วพิมพ์ต่อท้ายด้วย /wp-admin ครับ จะเจอหน้าจอสำหรับ Login เข้าสู่ระบบหลังบ้านของ WordPress ครับ ให้เราใช้ ชื่อผู้ใช้ที่เป็น Admin ซึ่งเราได้ตั้งเอาไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับ Login ครับ สรุปนะครับ การติดตั้ง WordPress บนเว็บโฮสติ้งมีขั้นตอนง่ายๆ 4 ขั้นตอนคือ
 1. Download WordPress จาก WordPress.org แล้วแตกไฟล์รอเอาไว้
 2. Upload WordPress ขึ้นไปบนเว็บโฮสติ้งด้วยโปรแกรม FTP
 3. ติดตั้ง WordPress ผ่านเว็บบราวเซอร์
 4. ทดสอบการติดตั้ง WordPress หลังติดตั้ง
ถ้าท่านไหน ชอบบทความของผม หรืออยากติดตาม ท่านสามารถสมัครสมาชิกรับข่าวสาร หรือ แชร์บทความนี้ได้นะครับ
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

5 thoughts on “เรียนรู้ การติดตั้ง WordPress บนเว็บโฮสติ้ง ง่ายนิดเดียว!!!

 1. c_pongkorn says:

  เรียนถามเพิ่มเติมครับ ถ้าในกรณีมีเวปที่ active อยู่แล้ว แต่ตองการ re install wordpress (ล้างของเก่าทั้งหมดเพื่อลง theme ตัวใหม่) ทำตามขั้นตอนนี้ได้เลยหรือไม่ครับ

 2. Pingback: สอน Wordpress ตั้งแต่พื้นฐาน ทำตามได้ทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *