fbpx

ล้างข้อมูล WordPress อย่างไร ให้เหมือนลงใหม่

ล้างข้อมูลใน Wordpress ด้วย WP Reset
https://www.youtube.com/embed/aED4CV4dbiA?feature=oembed&autoplay=1

ปัญหามีอยู่ว่า เวลาที่ผมจะทำวีดีโอ หรือ ว่า จะสอนการใช้งาน WordPress ผมต้องมานั่งลง WordPress ใหม่ อยู่บ่อยครั้งครับ แต่วันนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะผมใช้วิธีการใหม่ ที่เรียกว่า การ ล้างข้อมูล ใน WordPress นั่นเอง

Backup ก่อนล้างข้อมูล

คำเตือน ก่อนที่เราจะล้างข้อมูลใน WordPress เราควรที่จะสำรองข้อมูล หรือ Backup ข้อมูลของเราไว้ก่อนครับ โดยในวีดีโอนี้ ผมจะใช้ Plugin ที่เจ๋งที่สุดในเรื่องของการ Backup ใน WordPress ทำการสร้าง Backup File ครับ

ติดตั้ง UpdraftPlus Backup Plugin

ให้เราค้นหา Plugin ที่ชื่อว่า UpdraftPlus ครับ Plugin ตัวนี้ มีคนใช้ หลักล้านคนแล้ว ณ ตอนนี้นะครับ ให้เราติดตั้ง และ เปิดใช้งานได้เลยครับ

หรือ Download Plugin ที่ Link ตรงนี้ครับ https://wordpress.org/plugins/updraftplus/

ติดตั้ง UpdraftPlus ของ WordPress
ติดตั้ง UpdraftPlus ของ WordPress

การใช้งาน UpdraftPlus

UpdraftPlus เวลาที่ติดตั้งแล้ว เมนูจะอยู่ด้านบนครับ ให้เราเอาเมาส์ไปชี้ที่คำว่า UpdraftPlus ได้เลย จากนั้น เข้าเมนู Back/Restore ได้เลยครับ

เข้าใช้งาน UpdraftPlus Backup Plugin
เข้าใช้งาน UpdraftPlus Backup Plugin

เข้ามาแล้วจะเห็นปุ่ม Backup ปุ่มใหญ่ๆ สามารถกดได้เลย เมื่อกดเข้ามาแล้ว จะมีตัวเลือกให้เราเลือกว่า Backup อะไรบ้าง เราก็เลือกสิ่งที่เราต้องการได้เลย โดยจะมีให้เลือกทั้ง ฐานข้อมูล และ ไฟล์ นอกจากนั้น ถ้าต้องการจะให้ UpdraftPlus ไม่ลบ Backup ชุดนี้ออกโดยอัตโนมัติ ก็สามารถที่จะเลือกว่า ให้ลบ ชุด Backup นี้ แบบ Manual เท่านั้น

วิธีการ Backup เว็บไซต์ด้วย UpdraftPlus
วิธีการ Backup เว็บไซต์ด้วย UpdraftPlus

หลังจาก Backup เรียบร้อย ก็จะเห็นชุด Backup อยู่ด้านล่างสุดของ หน้าจอ Updraft Plus ครับ และ ถ้าเราต้องการ Download ไฟล์ Backup ลงมาไว้ที่เครื่อง คอมพิวเตอร์ของเรา ให้เราคลิกที่ปุ่ม แต่ละปุ่มของชุด Backup เพื่อทำการ Download ได้เลยครับ เวลา Download ให้คลิกทีละปุ่ม แล้วโหลดให้เสร็จก่อนนะครับ แล้วค่อยไปอีกปุ่มหนึ่ง

วิธีการ Download Backup มาไว้ที่เครื่องเรา
วิธีการ Download Backup มาไว้ที่เครื่องเรา

ติดตั้ง WP Reset Plugin

ให้เราไปที่ Plugin แล้ว Add New กันได้เลยครับ ค้นหา Plugin ที่ชื่อว่า WP Reset ครับ แล้วเราจะเจอ Plugin ตัวนี้ครับ คนใช้งาน หลักแสนคนขึ้นไปครับ

ติดตั้ง WP Reset Plugin
ติดตั้ง WP Reset Plugin

Plugin ตัวนี้เอาไว้ล้างฐานข้อมูล WordPress ให้เหมือนใหม่ โดยเฉพาะครับ วิธีใช้งานไม่ยากครับ แต่ขอเตือนอีกครั้งว่า กรุณา Backup หรือ สำรองข้อมูลของเว็บไซต์เราก่อนนะครับ

ใช้งาน WP Reset

การใช้งาน WP Reset ไม่ยากครับ แต่ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า WP Reset ทำอะไรกับเว็บไซต์เรา

WP Reset ล้างฐานข้อมูลทั้งหมด

WP Reset ทำการลบฐานข้อมูลทั้งหมดในเว็บเรา แล้วโหลดค่าเริ่มต้น เข้าไป แต่ Username กับ Password ของเรา ที่เราใช้งาน ใน WordPress ก็จะยังอยู่เช่นกัน แต่ตารางอื่นไปหมดเลย

WP Reset ไม่ได้ลบไฟล์

หมายความว่า WP Reset ไม่ได้ลบทั้งไฟล์ ธีม ปลั๊กอิน และ รูปที่เราอัพโหลดขึ้นไป แต่ เวลาที่เราไปดูรูปของเราใน Media Manager เราจะเห็นว่า รูปมันหายไปหมดนั่นก็เพราะว่า เวลาที่เรา อัพโหลดรูปขึ้นไปไว้บนเว็บไซต์เรา เจ้าตัว WordPress จะบันทึกการอัพโหลดของเราลงไปในฐานข้อมูลด้วยว่า เราอัพโหลดอะไรขึ้นไป เมื่อทำการใช้ WP Reset แล้ว เราจึงมองไม่เห็นรูปที่เราอัพโหลด ขึ้นไปใน Media Manager

เริ่ม Reset WordPress กันเถอะ

เตือนกันอีกสักครั้งก่อน Reset WordPress อย่าลืม Backup นะครับ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราก็มาเริ่มทำการ Reset WordPress กันได้เลยครับ ให้เราไปที่ Tools แล้วไปที่ WP Reset ครับ

การใช้งาน WP Reset Plugin
การใช้งาน WP Reset Plugin

จากนั้นให้เรา Scroll ลงมาด้านล่างครับ จะเห็นตัวเลือก ที่ WP Reset ให้เราเลือกครับ

  • Reactivate Current Theme after Reset หมายความว่า ให้ WP Reset ทำการ Reactivate ธีมที่เราใช้อยู่ หลังจาก Reset ข้อมูลทั้งหมดแล้ว
  • Reactivate WP Reset After Reset หมายความว่า ให้เปิดใช้งาน Plugin WP Reset หลังจากที่เราล้างข้อมูลแล้ว
  • Reactivate Current Activated Plugin หมายความว่า ให้ทำการเปิดใช้งาน Plugin ที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบัน หลังจาก Reset แล้ว

เมื่อเราเลือกเสร็จ ถ้าเราพร้อมที่จะ Reset แล้ว ให้เราพิมพ์คำว่า “reset” แล้วกดปุ่ม “Reset WordPress” ได้เลยครับ

ตัวเลือกการ Reset WordPress
ตัวเลือกการ Reset WordPress

หลังจาก กดปุ่มแล้ว ก็จะมี Popup Confirm เราอีกที ว่าเราต้องการจะ Reset หรือไม่ ถ้าเราต้องการ ก็กด Reset WordPress ได้เลยครับ

Popup Confirm ครั้งสุดท้ายก่อน ล้างข้อมูล WordPress
Popup Confirm ครั้งสุดท้ายก่อน ล้างข้อมูล WordPress

เราจะลบไฟล์รูปภาพ ออกจาก WordPress ได้อย่างไร ?

หลังจากที่เรา Reset WordPress แล้ว แต่อย่างที่ผมบอกไว้ในตอนต้นว่า WP Reset จะไม่ลบไฟล์ให้เรา แต่ยังดีที่เขามี Tools ที่จะลบไฟล์ให้เราได้ด้วย ให้เราไปที่ Tab Tools ของ WP Reset ครับ

วิธีการลบ รูปภาพ ที่อัพโหลดไว้ใน WordPress
วิธีการลบ รูปภาพ ที่อัพโหลดไว้ใน WordPress

หลังจากนั้น ในส่วนของ Clean Uploads Folder เราสามารถคลิกลบไฟล์ รูปภาพต่างๆ ที่อยู่ใน Folder wp-content/uploads ได้เลยครับ

วิธีการ Restore ข้อมูลใน UpdraftPlus

ให้เราไปที่เมนู UpdraftPlus Backup/Restore ก่อน แล้ว Scroll ลงมาด้านล่างสุด จะเห็นชุด Backup ที่เราเคย Backup ไว้ แต่ถ้าใครจะอัพโหลด Backup ก็สามารถทำได้เช่นกัน ถ้าเราจะ Restore เราสามารถกดปุ่มสีฟ้า “Restore” เพื่อทำการ Restore ได้เลยครับ

การเข้ามา Restore ใน UpdraftPlus
การเข้ามา Restore ใน UpdraftPlus

หลังจาก กด Restore แล้ว UpdraftPlus จะให้เราเลือกว่า เราจะ Restore อะไรบ้าง ให้เราติ๊กเลือกสิ่งที่เราต้องการ Restore ได้เลย

เลือกสิ่งที่ต้องการ Restore ใน UpdraftPlus
เลือกสิ่งที่ต้องการ Restore ใน UpdraftPlus

หลังจาก กด Next แล้ว เจ้า UpdraftPlus จะดึง Backup ในระบบเรา ออกมาเพื่อทำการเตรียม Restore ให้เรา ขั้นตอนต่อไปคือ กด Restore ได้เลย

UpdraftPlus ดึงข้อมูลเตรียมพร้อมที่จะ Restore
UpdraftPlus ดึงข้อมูลเตรียมพร้อมที่จะ Restore

หลังจากกด Restore แล้ว ให้เรารอสักครู่ครับ

UpdraftPlus เริ่ม Restore Backup เว็บไซต์ของเรา
UpdraftPlus เริ่ม Restore Backup เว็บไซต์ของเรา

หลังจาก Restore เสร็จแล้ว ให้เรากด Return to UpdraftPlus Configuration ครับ แล้วให้เราเช็คเว็บไซต์ของเราดูก่อนว่า เรียบร้อยดีไหม จึงค่อยทำขั้นตอนถัดไปครับ

UpdraftPlus หลัง Restore เว็บไซต์ของเราเรียบร้อย
UpdraftPlus หลัง Restore เว็บไซต์ของเราเรียบร้อย

ขั้นตอนถัดไปก็คือ การลบ Old Directory ที่ UpdraftPlus สร้างขึ้นมาครับ สาเหตุที่ UpdraftPlus สร้าง Old Directory ขึ้นมาก็เพราะว่า เวลาที่ UpdraftPlus Restore จะทำการ Rename ไปเป็น Old Directory ก่อน แล้วค่อยเอาตัวที่ Restore มาแทนที่ตัวเดิม ดังนั้น ถ้าเราเช็คแล้วว่า เว็บไซต์ของเรา Restore เรียบร้อยดีแล้ว ก็สามารถลบ Old Directory ได้

การ Delete Old Directory ออกจาก UpdraftPlus
การ Delete Old Directory ออกจาก UpdraftPlus

เราสามารถกดลบ Old Directory ได้เลย

สรุป

เราสามารถที่จะทำการ Reset WordPress ได้โดยการล้าง Database WordPress และ ลบไฟล์ได้ แต่เราต้องทำการสำรองข้อมูลให้เรียบร้อยก่อน และ เราต้องแน่ใจว่า เราสามารถที่จะ Reset ข้อมูลในเว็บไซต์ของเราได้จริง และ เราสามารถ Backup ข้อมูลเว็บไซต์ได้โดยการใช้ Plugin UpdraftPlus ทำการ Backup ได้อย่างง่าย และ รวดเร็ว

ข่าวประชาสัมพันธ์

ถ้ากำลังมองหาคอร์สเรียน แบบสอนกันสดๆ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ และ ทดลองเอง พิจารณาคอร์สเรียนสด ตรงนี้ได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *