จัดการ ระบบสมาชิก จำกัด สิทธิ์ ผู้ชมใน WordPress !!

จัดการ ระบบสมาชิก จำกัด สิทธิ์ ผู้ชมใน Wordpress !!
https://www.youtube.com/embed/tv_JvmnUx04?feature=oembed&autoplay=1
ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)

สวัสดีครับ ในวีดีโอนี้ผมจะพูดถึง วิธีการจำกัดสิทธิ์เนื้อหา บนเว็บไซต์ WordPress ของเรา ที่เราจะให้สมาชิกเท่านั้น ที่ดูได้ครับ คนอื่นไม่มีสิทธิ์

เริ่มสร้างเนื้อหา กันก่อน

เริ่มจากหน้าครับ ผมจะสร้างหน้าขึ้นมาสองหน้าครับ หน้าแรกชื่อหน้า สำหรับสมาชิกก็แล้วกันครับ พอเราพิมพ์ตัว ชื่อหน้า และ เนื้อหาแล้ว ให้เราลงไปด้านล่างครับ จะเห็นกล่อง Simple WP Membership ครับ ถ้าใครไม่เห็นกล่องนี้ ให้ไปด้านบนครับ Screen Options แล้วก็กดเลือกออกมาครับ

ถ้าเราต้องการให้หน้านี้ เห็นเฉพาะสมาชิก ให้เราเลือก Protect This content ครับ จากนั้นเลือกประเภทสมาชิกที่เราจะให้ดูครับ ซึ่งหน้านี้เราให้ทั้ง Free ทั้ง Premium ดูครับ

ส่วนอีกหน้าหนึ่งที่เราจะสร้าง ผมจะให้แค่ สมาชิกที่พรีเมี่ยม ดูได้เท่านั้นครับ เราสร้างหน้า แล้วก็ไปเลือกที่กล่อง Simple WP Membership เหมือนเดิมเลยครับ จากนั้นให้เลือก Protect This content เหมือนเดิม แต่ทีนี้ให้เราเลือกแค่ Premium ครับ

ทำเสร็จแล้วเดี๋ยวไปแก้ไขเมนูขึ้นก่อนครับ เพื่อให้มีลิงค์หน้านี้นั่นเอง พอแก้ไขเสร็จเราก็ไปทดสอบกันครับ

ทดสอบก่อน Login

ก่อนที่เราจะ Login เราจะทดสอบกันก่อนว่า เมื่อเราคลิกไปที่ หน้าสำหรับสมาชิกแล้วจะเป็นอย่างไรครับ ลองมาทดสอบกันเลยครับ ผลปรากฎว่า ไม่สามารถดูเนื้อหาได้ครับ ระบบจะแจ้งให้ Login หรือ สมัครสมาชิกก่อนครับ

ทดสอบ Login ด้วย สมาชิกฟรี

ต่อมา ผมจะทำการ Login เพื่อทดสอบลิงค์อีกครั้งหนึ่งครับ ตอนนี้ผมจะทดสอบด้วยสมาชิกฟรีครับ

พอเราเข้าสู่ระบบแล้ว ให้ไปที่หน้าสมาชิกฟรีครับ จะเห็นว่า เราเห็นเนื้อหาที่เราพิมพ์เอาไว้ครับ

แต่ถ้าเราไปคลิกที่หน้า สำหรับสมาชิกพรีเมี่ยม ก็จะเจอระบบแจ้งว่า This content is not permitted for your membership level ครับ

ทดสอบ Login ด้วยสมาชิกพรีเมี่ยม

ก่อนที่จะทดสอบนะครับ พอดีผมยังไม่มีสมาชิกพรีเมี่ยมอยู่ในระบบ ผมจะไปทำการแก้ไขสมาชิก คนหนึ่งให้เป็น สมาชิกแบบพรีเมี่ยมครับ

ให้เราเข้าไปที่ WP Membership จากนั้น ให้เราแก้ไขสมาชิกที่เราต้องการครับ เข้าไปแก้ไขแล้วเลือก Membership Level ใหม่ครับ จากนั้นกด Save แล้วไปทดสอบกันดูครับ

มาอยู่ที่ระบบหน้าบ้าน ให้เราออกจากระบบด้วยสมาชิกเดิมก่อนครับ เมื่อออกจากระบบแล้ว เราก็เข้าใหม่เป็นคนที่เราแก้ไขครับ

เมื่อเข้ามาแล้ว ให้ลองไปคลิกลิงค์ดูครับ จะเห็นว่าทั้งสองหน้า ทั้งหน้าสมาชิก และ หน้าสมาชิกพรีเมี่ยม สามารถเข้าได้แล้วนะครับตอนนี้

จำกัดสิทธิ์ บทความ

ต่อมา เราจะมาดูเรื่องของการจำกัดสิทธิ์บนบทความกันครับ สำหรับการจำกัดสิทธิ์บนบทความ เราสามารถจำกัดสิทธิ์ได้ที่ตัวบทความเอง หรือ ที่หมวดหมู่ของบทความก็ได้ครับ เดี๋ยวเรามาดูกันครับ

สร้างหมวดหมู่

ผมจะสร้างหมวดหมู่ขึ้นมาใหม่ สามหมวดหมู่ครับ ชื่อ สาธารณะ สำหรับสมาชิก และ สำหรับสมาชิกพรีเมี่ยมครับ

ให้เราไปที่ Posts และ Categories เลยครับ จากนั้นเริ่มสร้างกันได้เลย

จากนั้นเมื่อมีหมวดหมู่แล้วก็ต้องมีบทความครับ ให้เราไปที่ All Posts แล้วสร้างใหม่ครับ ถ้าใครยังมี Hello อยู่ลบออกไปได้เลยครับ

เดี๋ยวผมจะสร้างเป็นตัวอย่างสักหนึ่งตัวอย่างก่อนครับ พิมพ์ชื่อ และ เนื้อหา เสร็จแล้วก็ไปเลือกหมวดหมู่ได้เลยครับ ส่วนเรื่อง Simple WP Membership ที่เราเห็นจะทำได้เหมือนการจำกัดสิทธิ์ที่หน้าครับ แต่ตอนนี้เราจะสร้างบทความ เพื่อที่จะ ทดสอบการจำกัดสิทธิ์ที่ หมวดหมู่กันครับ

บทความต่อไปผมจะสร้างอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เสียเวลาท่านผู้ชมนะครับ

ตอนนี้ผมสร้างเสร็จแล้วครับ และ บทความทั้งหมดมีหมวดหมู่เรียบร้อยแล้ว

เดี๋ยวเราไปดูผลของการสร้างบทความที่หน้าเว็บไซต์กันก่อนครับ

ตอนนี้เรายังเห็นบทความอยู่อย่างปกติสุขนะครับ เดี๋ยวเราจะทำให้เห็นเฉพาะสมาชิกกันนะครับ

ตั้งค่าการจำกัดสิทธิ์ที่ตัว หมวดหมู่

ให้เราไปที่ WP Membership แล้วไปที่ Membership Levels ครับ จากนั้น ให้เราไปที่ Category Protection ครับ

หน้าจอนี้ใช้งานครั้งแรกจะงงเล็กน้อยครับ เดี๋ยวเราไปกันอย่างช้าๆครับ ก่อนอื่น ตอนที่เราคลิกเข้ามาหน้านี้ เราจะเห็น Membership Level เป็น General Protection ตรงนี้เราต้องเลือกก่อนครับว่า เราอยากจะจำกัดสิทธิ์ หมวดหมู่ไหนบ้าง ให้เราเลือก สำหรับสมาชิก และ สำหรับสมาชิกพรีเมี่ยม แล้วกด อัพเดท 1 ครั้งครับ

ขั้นตอนต่อมาให้ไปเลือก Membership Level เป็น Free แล้วก็เลือก หมวดหมู่สำหรับสมาชิก แล้วก็กดอัพเดท 1 ทีครับ

ขั้นตอนต่อมา ให้เราเลือก Membership Level เป็น Premium ครับ แล้วก็เลือกหมวดหมู่สำหรับสมาชิก และ สำหรับสมาชิกพรีเมี่ยมครับ เพราะว่า สมาชิกพรีเมี่ยมก็ควรดูหมวดหมู่ของสมาชิกปกติได้ด้วยครับ จากนั้นกดอัพเดทครับ แล้วกลับมาเช็คทีละอันครับ เริ่มตั้งแต่ General Protection กันก่อนครับ

แล้วไล่จนไปถึง Premium ครับ

เป็นอันว่า การตั้งค่าการจำกัดสิทธิ์ เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ให้เราไปทดสอบกันครับ

เราทดสอบด้วยการ Refresh ดูครับ ว่าบทความมาหรือไม่ครับ

จะเห็นว่าบทความมาแล้ว แต่บางบทความขึ้นว่า ให้เรา Login ก่อนครับ นั่นก็เพราะว่า บทความนั้นอยู่ในหมวดหมู่ที่เราป้องกันไว้นั่นเอง

ต่อมาให้ลองทดสอบ Login เป็นสมาชิกฟรีก่อนครับ

เมื่อ Login แล้วจะเห็นว่าสมาชิกฟรีของเราดูได้แต่ บทความสำหรับสมาชิกฟรีครับ ตัวที่เหลือจะขึ้นว่า Membership Level นี้ดูไม่ได้ครับ

ส่วนบทความสาธารณะ ทุกคนดูได้อยู่แล้วครับ

ต่อมาให้ออกจากระบบ แล้วลองทดสอบด้วย สมาชิกพรีเมี่ยมกันบ้างครับ สำหรับ สมาชิกพรีเมี่ยม เมื่อ Login เข้ามาแล้ว เราก็จะสามารถเห็นบทความ ที่เราเคย จำกัดสิทธิ์ไว้ทั้งหมดครับ

สรุป

เป็นอันว่า ในวีดีโอนี้ ระบบสมาชิกของเราก็สามารถทำงาน และ จำกัดสิทธิ์การเข้าถึงเนื้อหา เรียบร้อยแล้วครับ จากหลักการนี้ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้กันได้หลายอย่างเลยทีเดียวครับ


ช่วยแชร์ให้เพื่อน... สนับสนุนผู้เขียนครับ :)
ประชาสัมพันธ์
คอร์สเรียนออนไลน์
ทำ Blog ง่ายๆ ใครก็ทำได้

Blog คือ เครื่องมือที่ใช้สร้างโอกาส 

และ สร้างตัวตนได้ ทุกยุคทุกสมัย 

ราคาปกติ 3,990 บาท
Early Bird 1,990 บาท
(สำหรับ 50 ท่านแรก)

พลากร สอนสร้างเว็บ

รับเทคนิค ความรู้ ข่าวสาร การทำเว็บไซต์

จาก พลากร สอนสร้างเว็บ

เฉพาะ สมาชิกเท่านั้น

12 thoughts on “จัดการ ระบบสมาชิก จำกัด สิทธิ์ ผู้ชมใน WordPress !!

  1. ปอ says:

    ตอนที่เรายังไม่ได้ล็อกอินในหน้าที่เราปิดไว้ มันจะแสดงข้อความ “you need to login to view this content. Please login. Not a Member? Join Us” ข้อความในส่วนนี้เราสามารถเปลี่ยนได้หรือไม่คะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *